Hội An là của Trung Quốc: Quảng Nam đề nghị xử lý phim vi phạm chủ quyền Việt Nam

CC BY 2.0 / / Cầu Nhật Bản có mái che ở Hội An, Việt Nam
Cầu Nhật Bản có mái che ở Hội An, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến việc Hội An bị chú thích thành địa danh Fuling, China (Phù Lăng) của Trung Quốc trong phim Mỹ Madam Secretary chiếu trên Netflix, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam đề nghị dừng phát sóng, cắt bỏ thông tin, hình ảnh xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam khẳng định một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đàng và Nhà nước Việt Nam là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích Hội An là của Trung Quốc

Nguồn tin cho biết, Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản kiến nghị đến Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), trong đó yêu cầu đơn vị sản xuất bộ phim truyền hình Mỹ cắt bỏ phần thông tin chú thích “Hội An thuộc Trung Quốc”, đồng thời dừng phát sóng tại Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Đến với Hội An, du khách được tham quan miễn phí tất cả điểm du lịch trên địa bàn. - Sputnik Việt Nam
Hội An bị chú thích là địa danh Trung Quốc: Xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam

Theo đó, vừa qua cộng đồng mạng dấy lên những câu hỏi khi bộ phim Madam Secretary của Mỹ thực hiện cảnh quay ở phố cổ Hội An, tuy nhiên trong phần chú thích lại ghi đây là địa danh của Trung Quốc.

Được biết, bộ phim truyền hình này có chủ đề về chính trị. Về cốt truyện, phim nói về công việc thường ngày của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Sáng sáng, bà có nhiệm vụ tổng hợp thông tin tình báo rồi báo cáo lại cho sếp ở Nhà Trắng.

Ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 trong bộ phim được công chiếu trên Netflix, có một cảnh được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Tuy nhiên, khán giả nhận ra địa điểm ghi hình thực chất là Hội An, Việt Nam.

Theo bối cảnh phim, đây là một khu phố người Hoa, nơi các tay anh chị giang hồ hoạt động ngầm.

Điều này làm dư luận xôn xao và rất nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc, cho rằng đây là sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa vùng đất và con người Hội An - một di sản văn hóa thế giới và địa chỉ du lịch của Việt Nam được yêu thích trên toàn cầu.

Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc trước thông tin sai lệch đưa ra trong bộ phim. Theo họ, điều này đã chạm đến lòng tự hào, tự tôn dân tộc về những giá trị lịch sử và văn hóa của đất và người Hội An. Đô thị cổ Hội An trước đó đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới.

Trong văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ VH-TT&DL, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam khẳng định một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đàng và Nhà nước Việt Nam là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Người Trung Quốc núp bóng mua đất ở Việt Nam: Nguy cơ xâm phạm chủ quyền

Luật pháp nghiêm cấm bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào có hành vi gây nguy hại đến hình ảnh dân tộc Việt Nam. Sở Thông tin và Truyền Quảng Nam nhận định, việc đoàn làm phim chú thích sai một địa chỉ văn hóa của tỉnh nhà đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch trong nước.

“Với chức năng là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam kiến nghị Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng”, văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Hội An thuộc Trung Quốc: Xâm phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia Việt Nam

Ngày 2/6, ngay khi nắm được thông tin, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An tỏ ra hết sức bức xúc và đã lên tiếng phản đối.

“Dù bất cứ thể loại nào, phim truyện hay phim tài liệu của bất cứ nước nào chứ không riêng gì Trung Quốc cũng không được phép làm sai lệch, méo mó hình ảnh của Việt Nam. Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Hành vi này không thể chấp nhận được”, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An khẳng định.

Ấn phẩm in hình đường lưỡi bò mà Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist, và Saigontourist sử dụng  - Sputnik Việt Nam
Saigontourist xin lỗi vụ đường lưỡi bò: Sự cố vô cùng nghiêm trọng
Cũng theo ông Nguyễn Văn Lanh, để xảy ra vi phạm trên, ngoài nhà sản xuất, đơn vị mua bản quyền công chiếu cũng phải chịu trách nhiệm, thậm chí cơ quan kiểm duyệt cũng không thể vô can.

“Không phải cứ bỏ tiền mua bản quyền phim rồi công chiếu thế nào cũng được. Về điều này, luật có quy định rõ ràng. Một điều hết sức đáng tiếc là series phim ra mắt từ năm 2014 và khép lại vào năm 2019 nhưng đến nay mới khiến dư luận xôn xao về hình ảnh liên quan tới phố cổ Hội An”, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Lanh cho rằng, nếu ngay trong thời gian phim công chiếu, dư luận và báo chí phản ánh, sự phản đối sẽ có sức nặng, hiệu quả của công luận chắc chắn cao hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала