Huawei đặt cược vào Trung tâm nghiên cứu phát triển ở Anh

© Sputnik / Varvara KotsebukHuawei
Huawei - Sputnik Việt Nam
Công ty Trung Quốc Huawei đã công bố xây dựng một trung tâm R & D lớn ở Cambridge. Giai đoạn đầu tiên, khoảng 1 tỷ bảng sẽ được đầu tư vào dự án trong vòng năm năm. Trung tâm mới sẽ tham gia vào nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quang điện tử.

Như vậy là công ty bày tỏ cam kết gắn bó với thị trường Anh, bất chấp các tranh chấp mới phát sinh ở London về sự tham gia của Huawei xây dựng mạng 5G tại quốc gia này.

Vương quốc Anh không chỉ là thị trường quan trọng nhất để bán các sản phẩm Huawei ở châu Âu, mà còn cho nghiên cứu và phát triển của công ty. Trong 10 năm qua, Huawei đã tạo ra 1600 việc làm ở Anh và sẽ không dừng lại ở đó. Trung tâm R & D mới xây dựng tại địa điểm kho lưu trữ củ cải đường cũ ở làng Soston, Cambridge, tạo ra ít nhất 400 chỗ làm cho các nhân viên và kỹ sư điện tử cao cấp của Anh. Ngoài ra, quá trình xây dựng trung tâm cũng sẽ tạo ra thêm nhiều chỗ làm việc mới, rất quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế Anh chậm lại do hậu quả coronavirus và Brexit.

Người đi bộ trên nền của quầy quảng cáo của Huawei ở London - Sputnik Việt Nam
Huawei được phép xây dựng một trung tâm nghiên cứu ở Anh

Tin tức về việc xây dựng trung tâm R & D Huawei gây ra sự chỉ trích dữ dội từ Washington. Theo Tom Tugendhat - người đứng đầu ủy ban đối ngoại quốc hội Anh, các quan chức cấp cao chính quyền Mỹ đã liên lạc với ông và bày tỏ không hài lòng với dự án mới. Theo Tugendhat, Washington lo ngại Huawei sẽ sử dụng trung tâm này để thử nghiệm chip Mỹ ở Anh và theo đó, phát triển năng lực trong lĩnh vực vi điện tử tiên tiến, vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ. Hoa Kỳ, như trước đây, chỉ ra các mối đe dọa được cho là có thể đối với an ninh quốc gia, hay hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự án xây dựng trung tâm R & D Canbridge đã được chính quyền địa phương phê duyệt. Ủy ban Hội đồng quận Nam Cambridge, với đa số tuyệt đối 9 so với 1, đã bỏ phiếu đồng ý. Điều này cho thấy Anh, mặc dù là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, không thể giao phó hoàn toàn số phận của mình cho Washington. Anh có tiềm năng về tài nguyên trí tuệ, nhiều ý tưởng khoa học thông minh. Nhưng để hiện thực hóa những ý tưởng này, cần đến sự hợp tác của Huawei và các công ty Trung Quốc, Wang Yiwei - giáo sư từ Trung tâm nghiên cứu châu Âu tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nói:

"Huawei - công ty toàn cầu. Bất chấp áp lực liên tục của Hoa Kỳ, hơn một nửa doanh thu của doanh nghiệp là từ thị trường nước ngoài. Huawei có các trung tâm nghiên cứu quan trọng nhất của mình ở Anh, Pháp và Đức. Điều này được thực hiện để nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tập trung vào thị trường về mặt địa lý. Và việc mở trung tâm R & D mới ở Cambridge chỉ là bằng chứng cho thấy công ty thực hiện kế hoạch dài hạn của mình tăng cường hợp tác với Anh. Hoa Kỳ, tất nhiên với tư cách dẫn đầu liên minh "Five Eyes", sẽ yêu cầu Anh, với lý do an ninh quốc gia, từ chối hợp tác với Huawei về 5G và trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, Vương quốc Anh không thể giao phó hoàn toàn số phận và tương lai của mình vào tay Hoa Kỳ. Anh là một nước công nghiệp truyền thống. Brexit tạo ra những rủi ro và thách thức nhất định. Mặc dù có nguồn tài nguyên trí tuệ tuyệt vời và nhiều ý tưởng khoa học sáng sủa, kể cả ở Cambridge, nếu không có sự hợp tác với các doanh nghiệpTrung Quốc, tôi sợ rằng sẽ không thành công. Cần hợp tác với các công ty Trung Quốc để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế, nếu không, có thể rơi vào sự độc quyền của Hoa Kỳ".
Khách tham quan  đeo khẩutrang bảo vệ tại cửa hàng Huawei - Sputnik Việt Nam
Mỹ tìm được lý do để chặn tài sản của Huawei

Vương quốc Anh là nước nhận đầu tư trực tiếp lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu. Trong 19 năm qua, vốn FDI tích lũy vượt quá 50 tỷ euro. Trong nhiều năm, các nhà khai thác di động Anh tích cực hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông. Hiện tại, các mạng di động hiện tại của Anh phụ thuộc hơn một phần ba vào thiết bị Huawei.

Hoa Kỳ năm ngoái gây áp lực lên London để từ bỏ thiết bị Trung Quốc khi xây dựng mạng 5G. Lý do, cũng như bây giờ - được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Mỹ viện dẫn tư cách thành viên của Luân Đôn trong liên minh "Five Eyes", và lưu ý trong trường hợp Anh không hợp tác, họ có thể ngừng trao đổi thông tin tình báo nhạy cảm.

Chính phủ của ông Johnson cố gắng tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Một mặt, họ không muốn tranh cãi với đồng minh chính của mình về Huawei. Mặt khác, từ chối hoàn toàn nhà cung cấp Trung Quốc hầu như không thể ngay cả chỉ vì lý do kỹ thuật. Cần phải làm lại toàn bộ cơ sở hạ tầng hiện có, và đây là một việc tốn kém và lâu dài. Trong khi đó, Washington không sẵn sàng để tài trợ cho các dự án này.

Vào đầu năm, Anh tuyên bố sẽ không loại trừ bất kỳ nhà cung cấp nào, bao gồm cả Huawei, trong việc xây dựng mạng viễn thông thế hệ mới. Tuy nhiên, để duy trì sự cạnh tranh, tỷ lệ tối đa của một nhà sản xuất trong cơ sở hạ tầng không được vượt quá 35%. Ngoài ra, một số hạn chế đã được đặt ra đối với việc lắp đặt thiết bị gần các cơ sở chiến lược và quân sự.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không thể thiếu Huawei

Sắp tới Trung tâm an ninh mạng quốc gia về truyền thông thuộc chính phủ Anh sẽ tiến hành cuộc kiểm toán mới thiết bị Huawei về bảo mật. Hoàn toàn có thể sẽ xem xét lại quyết định liên quan đến Huawei. Trước đó, có thông tin cho biết Quốc hội Anh ban đầu không hài lòng với quyết định của Johnson về Huawei, và bây giờ, liên quan đến hoàn cảnh mới, những nhân vật “diều hâu chống Trung Quốc” đã có thể đưa ra một cuộc thảo luận mới về quyết định này.

Sau lệnh trừng phạt mới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấm Huawei sử dụng phần mềm và sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ Mỹ, công ty Trung Quốc thực sự phải đối mặt với những thách thức phát triển, vì hầu hết mọi thiết bị điện tử, kể cả trạm gốc, bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và điện thoại thông minh đều hoạt động trên chip được sản xuất bằng công nghệ Hoa Kỳ. Một mặt, Huawei thấy trước một kịch bản như vậy, trong hai năm qua đã tăng cường mua vào kho hàng dự trữ linh kiện. Theo ước tính khác nhau, số lượng các thành phần cần thiết sẽ đủ duy trì khối lượng sản xuất hiện tại trong hai năm tới. Theo truyền thông Anh ghi nhận, việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp có khả năng sản xuất không rõ ràng trong những năm tới là sự không an toàn. Dường như chính từ cân nhắc này mà họ đưa ra đánh giá lại về quyết định của London về Huawei.

Huawei P20 Pro. - Sputnik Việt Nam
Huawei lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

Trong những tuần tới, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh quốc dự kiến sẽ đạt được phán quyết về sự tham gia của Huawei vào 5G. Có ba kịch bản có thể xảy ra. Hoặc để lại mọi thứ như đã có. Hoặc sẽ giảm dần việc mua thiết bị từ nhà sản xuất Trung Quốc và từ bỏ hoàn toàn các thành phần mới của Huawei trong một vài năm. Hoặc sẽ bắt đầu ngừng hoạt động toàn bộ thiết bị Huawei hiện có và xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, sự hợp tác giữa Huawei và London, như thực tế cho thấy, không chỉ trong lĩnh vực 5G. Công ty Trung Quốc, theo dữ liệu của Oxford Economic, hỗ trợ khoảng 26 nghìn việc làm ở Anh trực tiếp hoặc thông qua chuỗi cung ứng. Năm 2018, các hoạt động của Huawei tại quốc gia này đã mang lại cho nền kinh tế Anh 1,7 tỷ bảng thu nhập bổ sung. Trong giai đoạn sau Brexit, Huawei hứa sẽ dành khoảng 3 tỷ bảng chỉ để chi tiêu cho công nghệ và dịch vụ tại Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала