Thủ tướng Pakistan cáo buộc Ấn Độ tấn công thị trường chứng khoán

© REUTERS / Akhtar SoomroCảnh sát nơi xảy ra vụ tấn công nhăm vào sàn giao dịch ở Pakistan.
Cảnh sát nơi xảy ra vụ tấn công nhăm vào sàn giao dịch ở Pakistan. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Pakistan Imran Khan cáo buộc Ấn Độ có liên quan đến vụ tấn công vào sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố Karachi, kênh truyền hình Geo News đưa tin.
"Chúng tôi không có chút nghi ngờ nào về việc Ấn Độ có liên quan đến vụ tấn công", - Thủ tướng tuyên bố trong bài phát biểu trước Hạ viện.
Quốc kỳ Pakistan và Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Lính biên phòng Ấn Độ và Pakistan phá vỡ truyền thống trao đổi đồ ngọt

Phát biểu trước Quốc hội, ông Khan ca ngợi lực lượng an ninh vì đã ngăn chặn một cuộc tấn công có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể nếu hành động chậm trễ.

Hôm thứ Hai, ngày 29 tháng 6 đã xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào thị trường chứng khoán Pakistan khiến cho chín người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát và bốn nhân viên bảo vệ của sàn giao dịch. Tất cả bốn kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Tổ chức bị cấm hoạt động ở Pakistan "Quân đội giải phóng Balochistan" đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố này.

Xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang sau khi New Delhi đưa ra tuyên bố vào ngày 5 tháng 8 năm 2019 về việc bãi bỏ các bang Jammu và Kashmir, trên cơ sở đó tạo ra hai lãnh thổ liên minh (đơn vị hành chính có ít quyền hơn bang). Để làm điều này, Quốc hội Ấn Độ đã bãi bỏ điều khoản 370 của hiến pháp về tình trạng đặc biệt của bang. Pakistan đã lên án mạnh mẽ quyết định này vì tuyên bố rằng một phần của Ấn Độ ở Kashmir là lãnh thổ của nước này.

© REUTERS / Akhtar SoomroCảnh sát nơi xảy ra vụ tấn công nhăm vào sàn giao dịch ở Pakistan.
Thủ tướng Pakistan cáo buộc Ấn Độ tấn công thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát nơi xảy ra vụ tấn công nhăm vào sàn giao dịch ở Pakistan.

Sau khi các khu vực Hồi giáo ở Ấn Độ thuộc Anh thành lập quốc gia Pakistan riêng biệt, Jammu và Kashmir là các bang duy nhất ở Ấn Độ có phần lớn dân số là người Hồi giáo. Những kẻ ly khai đang tích cực hoạt động ở đó, chính quyền Pakistan cáo buộc New Delhi hỗ trợ họ. Islamabad bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố rằng người Kashmir đấu tranh cho quyền lợi của mình một cách độc lập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала