Chuyên gia giải thích vì sao Đức quyết định "đặt cược" vào Nga

© AFP 2022 / Christof StacheĐức
Đức - Sputnik Việt Nam
Sau khi xuất hiện một loạt mâu thuẫn với Hoa Kỳ, Berlin buộc phải định hướng lại chính sách của mình, chuyển sang đặt cược vào Nga, - ông Olenchenko, chuyên viên chính Trung tâm nghiên cứu châu Âu - Viện nghiên cứu nhà nước về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế thuộc Viện HLKH Nga (IMEMO) nhận xét trong cuộc trao đổi với kênh truyền hình RT.

Trước đó, Đại sứ Đức tại Moskva Geza Andreas von Geir tuyên bố rằng trong nhiệm kỳ Cộng hòa Liên bang Đức giữ chức chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, Berlin sẽ cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn với Nga.

Theo ông Vladimir Olenchenko, Washington sẽ không cam chịu tình cảnh để một nước Đức tự chủ nắm quyền lãnh đạo Tây Âu.

 Quảng trường Đỏ, Moskva - Sputnik Việt Nam
Nhà văn Đức kêu gọi xưng hô với Nga theo cách tôn trọng
"Giữa Hoa Kỳ và Đức xuất hiện một loạt mâu thuẫn - từ cạnh tranh kinh tế trong một số ngành công nghiệp đến các vấn đề khác như sự hiện diện của lính Mỹ trên đất Đức, hay cạnh tranh để giành quyền thống trị ở tiểu lục địa châu Âu. <...> Và dĩ nhiên, Washington chỉ muốn Berlin có vị trí phụ thuộc mình. Trong hoàn cảnh như vậy, Đức buộc phải định hướng lại đường lối đối ngoại, chuyển sang đặt cược vào Nga làm đối tác chiến lược của mình", - nhà phân tích nói.

Chuyên gia nói thêm rằng trong tháng trước xu hướng thoái trào trong quan hệ giữa Berlin và Washington càng trở nên rõ rệt hơn, và chính quyền Đức thường nói nhiều hơn đến việc cần phải theo đuổi một chính sách tự chủ, không nhất nhất phải để tâm đến ý kiến của Mỹ.

Đồng thời, ông Olenchenko cho rằng, những dấu hiệu xuống cấp trong quan hệ giữa hai phía xuất hiện ngay từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama, và dưới thời Tổng thống Donald Trump, tình hình này trở nên "trầm trọng hơn".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала