Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại về các cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Lầu Năm Góc lo ngại về quyết định của Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông từ ngày 1-5 tháng 7, tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
“Khu vực tiến hành tập trận bao gồm vùng lãnh thổ và vùng biển đang có tranh chấp. Việc tiến hành tập trận quân sự ở khu vực có tranh chấp ở Biển Đông là phản tác dụng xét về những nỗ lực làm giảm căng thẳng và duy trì sự ổn định", - tuyên bố viết.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho rằng điều này vi phạm cam kết của Trung Quốc theo Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002, trong đó nói rằng các bên không nên thực hiện những bước đi làm trầm trọng thêm tranh chấp hoặc có thể gây tổn hại đến hòa bình và ổn định.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Bất chấp virus corona, Trung Quốc đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Thái Bình Dương
"Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, hy vọng CHND Trung Hoa giảm bớt việc quân sự hóa và gây sức ép lên các nước láng giềng ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và không thực hiện những hành động quân sự có thể làm các mâu thuẫn ở Biển Đông thêm trầm trọng", - tài liệu viết.

Trong nhiều thập kỷ nay Trung Quốc tranh chấp với một số quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về chủ quyền lãnh thổ đối với một loạt các đảo ở Biển Đông, nơi quanh đó phát hiện thấy trữ lượng hydrocarbon khá lớn. Ở đây chủ yếu nói về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (tên quốc tế là Paracel Islands, Trung Quốc gọi là Tây Sa (Xisha), quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tên quốc tế là Spratly Islands, Trung Quốc gọi là Nam Sa (Nansha), và Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham đảo (Huangyan). Cả Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines đều tham gia tranh chấp những đảo này ở mức độ này hay mức độ khác. Tình hình tại đây thường xảy ra căng thẳng do việc tàu chiến Mỹ qua lại khu vực này, mà theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì việc đó vi phạm luật pháp quốc tế, phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, nhà cầm quyền Washington tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đi tới mọi vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала