WHO nêu tên loại thuốc chống COVID-19 duy nhất đáng khích lệ

© AFP 2023 / Ulrich PerreyThuốc kháng vi-rút Remdesivir
Thuốc kháng vi-rút Remdesivir - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Geneva (Sputnik) - Trong số các loại thuốc chống COVID-19 được thử nghiệm từ trước đến nay, duy nhất chỉ Remdesivir cho thấy kết quả đáng khích lệ, giám đốc nghiên cứu của WHO Sumy Swaminathan cho biết.

Loại thuốc chống COVID-19

Phát biểu trong cuộc họp báo của Hiệp hội nhà báo nước ngoài tại Văn phòng LHQ, bà Sumy Swaminathan nói rằng Remdesivir đã có tác dụng làm giảm số bệnh nhân nhập viện, tuy không giảm con số tử vong.

Thuốc này đã được phê duyệt khẩn cấp ngày 1 tháng 5 tại Mỹ để điều trị COVID-19.

Trước đây, loại thuốc này được phát triển để chống cúm Ebola, nhưng không chứng minh được tính hiệu quả của mình. Sau đó, Remdesivir tỏ ra hữu ích trong điều trị các bệnh truyền nhiễm SARS và MERS.

Thống kê mới về số lượng bệnh nhân và nạn nhân của corona ở Iran - Sputnik Việt Nam
Đại dịch COVID-19: Vì sao Iran không áp dụng chiến lược miễn dịch cộng đồng?

Bệnh nhân mắc COVID-19 thường cần một đợt 5 ngày sử dụng 6 ống thuốc với tổng chi phí là 2340$.

Chuyên gia Nga đánh giá Remdesivir là nguy hiểm

Giáo sư virus học Aleksandr Chepurnov, cựu giám đốc phòng thí nghiệm các bệnh truyền nhiễm “Vector” đã gọi Remdesivir là thuốc nguy hiểm, còn WHO coi đây là thuốc đáng khích lệ duy nhất trong cuộc chiến chống dịch coronavirus mới.

Theo ông Chepurnov, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc này rất nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Giáo sư nhấn mạnh rằng virus xâm nhập vào trong tế bào, vì vậy tất cả các loại thuốc hiệu quả đều gâyra độc tố cho tế bào và cho toàn bộ cơ thể.

Ông Chepurnov cho rằng những người tạo ra các loại thuốc như vậy nên tìm kiếm công thức chống virus mà không phá hủy tế bào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала