Tehran khẳng định Hoa Kỳ không chặn nổi dòng dầu xuất khẩu của Iran

© AP Photo / Vahid SalemiNhà máy lọc dầu ở Iran
Nhà máy lọc dầu ở Iran - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Washington đã không thể ngăn nổi việc xuất khẩu dầu của Iran, mặc dù Hoa Kỳ cố gắng đưa chỉ số này về mức 0, như Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eskhak Jahangiri tuyên bố hôm Chủ nhật.
«Dầu mỏ, nguồn thu nhập chính của Iran, đã rơi vào vòng trừng phạt khắc nghiệt của Hoa Kỳ. Theo các lệnh trừng phạt trước đây, mức trần bán dầu của Iran được ấn định ở mức 1 triệu thùng dầu, khi đó chúng tôi đã bán 900 nghìn thùng. Bây giờ, người Mỹ tuyên bố rằng số dầu Iran bán ra cần ở mức 0, nhưng may thay họ không làm được như vậy», - Phó Tổng thống Jahangiri công bố nhận định trên trang web cá nhân.

Nguồn thu nhập chính

Tuyên bố được ông Jahangiri đưa ra trong bối cảnh chính quyền Iran thi hành các biện pháp hướng tới giảm coi dầu mỏ như là nguồn thu nhập chính của đất nước. Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ kém hiệu quả hơn nếu Tehran tự mình giảm bớt độ phụ thuộc vào nguồn thu nhập này, và hồi giữa tháng 2, ông Rouhani tuyên bố rằng lần đầu tiên trong lịch sử Tehran đã ngừng định hướng chỉ vào dầu mỏ.

Nhà máy lọc dầu bị phá hủy ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Iran tìm thấy mâu thuẫn trong báo cáo của LHQ về vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi

Ngoài ra, Tehran đang nỗ lực tìm kiếm những con đường mới để xuất khẩu dầu, trước hết vòng tránh lộ trình năng lượng then chốt là eo biển Hormuz, nơi mà sự bất ổn có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ cả khu vực nói chung.

Ngay từ năm 2018, Tehran đã không loại trừ rằng Iran có thể sẽ đóng eo biển đối với các quốc gia khác nếu nước Cộng hòa Hồi giáo không thể xuất khẩu dầu của mình do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Sau đó, giới quân sự Iran tuyên bố không có kế hoạch như vậy.

Hiện tại, Iran đang xây dựng đường ống dẫn từ trạm dầu Gure đến cảng Jask, nơi sẽ cho phép Iran vận chuyển tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ lãnh thổ phía đông vịnh Ba Tư đến cảng ở vịnh Oman, bỏ qua eo biển Hormuz. Theo kế hoạch, dự án cần hoàn thành trong quý I năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала