Trump lập danh sách Những người Mỹ vĩ đại

© REUTERS / LEAH MILLISTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nêu ra phương án của riêng ông với bản danh sách Những người Mỹ vĩ đại, bao gồm những nhà sáng lập Hoa Kỳ, anh hùng thời chiến, nhà hoạt động vì quyền của người Mỹ gốc Phi và thậm chí cả anh hùng văn hóa dân gian.

Những người Mỹ vĩ đại

Phát biểu trên bãi cỏ trước Nhà Trắng trong ngày kỷ niệm Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump nhắc lại quyết định do ông tuyên bố một ngày trước đó, là thành lập một Ủy ban về bảo tồn ký ức vĩnh viễn ghi công những người Mỹ vĩ đại.

Donald Trump có bài phát biểu tại Washington - Sputnik Việt Nam
Đám biểu tình ở Nhà Trắng đốt cờ Mỹ sau diễn từ của Trump

Theo lời Trump, cần bắt đầu danh sách này với Tổng Tư lệnh thời chiến tranh giành độc lập, vị Tổng thống đầu tiên George Washington, là nhân vật với di sản mà theo ý kiến của Trump đã bị đối xử «rất không công bằng»: Tượng đài Washington đã hứng chịu sự tấn công xúc phạm trong những cuộc biểu tình và bạo loạn ủng hộ quyền của người Mỹ gốc Phi, bởi Washington từng là một chủ nô.

Trong «đền thờ danh nhân» mà ông Trump khởi xướng gồm những nhà lập quốc Hoa Kỳ như Tổng thống Thomas Jefferson, John Adams và James Madison, cũng như Benjamin Franklin, người đã ký tất cả các văn kiện cơ bản về nền độc lập của nước Mỹ, Alexander Hamilton, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ đầu tiên và nhân vật trong nhạc kịch Broadway. Trong số các phụ nữ thuộc thế hệ đầu tiên của nước Mỹ độc lập, Trump đưa vào «danh sách vinh quang» cô thợ may Betsy Ross, là người theo truyền thuyết đã may lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ, cũng như đệ nhất phu nhân Dolly Madison.

Những người cha-lập quốc Hoa Kỳ

Trong số các Tổng thống, ngoài những người cha lập quốc, Trump đã nhắc đến Abraham Lincoln và Ronald Reagan, nhưng ông đã im lặng bỏ qua Andrew Jackson, vốn là chính khách yêu thích của Trump, và tượng đài gần Nhà Trắng đã bị đám đông biểu tình cố gắng quật đổ.

Phong trào vì quyền của người Mỹ gốc Phi đại diện bởi những người theo chủ nghĩa bãi nô Frederick Douglass và Harriet Tubman, nữ văn sĩ Harriet Elizabeth Beecher Stowe tác giả tiểu thuyết «Túp lều bác Tom» cũng như các nhà hoạt động vì quyền bình đẳng Booker Taliaferro Washington và Susan Brownell Anthony.

Đài tưởng niệm Abraham Lincoln ở Washington. - Sputnik Việt Nam
Ở Boston di dời tượng đài Lincoln kỷ niệm bãi bỏ chế độ nô lệ

Trong danh sách Người Mỹ vĩ đại do Trump đề xuất cũng bao gồm anh hùng Nội chiến Joshua Chamberlain, người sáng lập Hội Chữ thập đỏ Clara Barton, Ngoại trưởng và ba lần ứng viên Tổng thống Henry Clay.

Trump cũng vinh danh những nhân vật tiên phong của ngành hàng không là anh em Wright và Amelia Earhart, cầu thủ bóng chày người Mỹ gốc Phi đầu tiên Jack Robinson, các tướng lĩnh trong Thế chiến II là George Smith Patton Jr. và Douglas MacArthur, ngôi sao điện ảnh Eddie Murphy, nhà truyền giáo Billy Graham, cũng như nữ phi hành gia tử nạn Sharon Christa McAuliffe và Thẩm phán Tòa án Bảo thủ Tối cao Antonin Scalia.

Dành riêng trong danh sách của Trump còn có những nhà hoạt động lịch sử, vốn được biết đến nhiều hơn như là các anh hùng văn hóa dân gian – nhà thám hiểm tiên phong của vùng đất Mỹ Daniel Boone và chuyên gia quân sự Davy Crockett.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала