Vụ xe biển xanh đón mình và người nhà: Phó Bí thư Phú Yên chính thức lên tiếng

© Ảnh : TTXVNMáy bay đậu tại một góc sân bay Nội Bài.
Máy bay đậu tại một góc sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Sau vụ xe biển xanh vào sân bay đón người nhà (vợ) của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh gây xôn xao hồi tháng 4/2019 thì sáng nay, dư luận lại hướng về Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn điều xe vào tận chân thang máy bay để đón chính mình và người nhà.

Đáng nói là, trả lời về vấn đề này, cả đại diện Tỉnh ủy Phú Yên lẫn vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lương Minh Sơn đều khẳng định với báo chí rằng việc dùng xe công (xe biển xanh) vào sát máy bay đón mình và người nhà ở sân bay Tuy Hòa là hoàn toàn đúng theo quy định.

Tỉnh ủy Phú Yên nói gì vụ Phó Bí thư dùng xe công đón người nhà?

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện hình ảnh việc Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn dùng xe công đón người nhà.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú (sửa đổi). - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm lệnh xử nghiêm cán bộ công an vi phạm kỷ luật, đạo đức

Cụ thể vị lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên điều xe biển xanh ghé sát chân thang máy bay đón bản thân mình cùng con, cháu bay từ TP.HCM về sân bay Tuy Hòa gây chú ý, đại diện Tỉnh ủy Phú Yên cũng như ông Lương Minh Sơn đã có phản hồi về vụ việc.

Sáng 7/7, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên lên tiếng xác nhận thông tin vụ việc. Đúng là có việc Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cho xe biển xanh vào sát cầu thang máy bay đón vị lãnh đạo này và người nhà.

Theo đó, thông tin từ một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Phú Yên xác nhận có việc xe ô tô biển xanh 78A - 001.44 đón ông Lương Minh Sơn tại chân cầu thang máy bay.

Tuy nhiên, vị này cho biết điều này không trái với các quy định hiện nay của Chính phủ.

Theo Nghị định số 04/2019 ngày 11/1/2019 của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô, tại điều 7, có chức danh phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy. Để thực hiện nghị định này, từ năm 2015, tỉnh Phú Yên đã bố trí phục vụ công tác cho cá nhân ông Sơn xe biển xanh mang BKS 78A - 001.14.

Ông Lê Viết Chữ - Sputnik Việt Nam
Bị kỷ luật, hết uy tín, hai quan lớn Quảng Ngãi xin Bộ Chính trị cho thôi chức?

Cũng trong sáng nay, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên Lê Tấn Hổ xác nhận việc xe ô tô biển xanh vào đón ông Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên tại sát cầu thang máy bay.

“Anh Sơn đi công tác, có đủ giấy tờ về chuyến công tác, đúng ngày đi và đúng ngày về. Về việc xe vào sân bay đón anh Sơn, đúng là có xe biển xanh vào sân bay nhưng xe này có đủ điều kiện để vào vì đã được Cảng hàng không Tuy Hòa đồng ý”, ông Hổ cho Dân Trí biết.

Xác nhận thông tin trên, ông Phạm Ngọc Kình - Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết Cảng vụ Tuy Hòa đã cấp giấy phép cho xe Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sử dụng được vào sân bay.

Tuy nhiên, khi được hỏi về căn cứ quy định để cấp phép thì ông Kình cho biết sẽ kiểm tra và trao đổi lại sau.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nói gì vụ dùng xe công đón mình và người nhà?

Sáng 7/7, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn đã trao đổi với báo chí về thông tin vụ việc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Như đã nêu, ông Lương Minh Sơn cũng khẳng định, Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 của Chính phủ có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác.

Như vậy, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên trước đó đã bố trí xe mang biển số 78A-001.14 để phục vụ công tác đưa đón ông từ cuối năm 2015 đến nay.

Ngoài ra, ngày 27/5 vừa qua, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh có văn bản số 65/TTCSSKCB mời ông đi khám sức khỏe định kỳ và khám kiểm tra sức khoẻ phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).

Việc khám sức khỏe này được thực hiện theo quy định về việc quản lý và khám sức khoẻ định kỳ hằng năm của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư trung ương đảng quản lý.

“Theo văn bản nêu trên của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh và kế hoạch công tác chung của Thường trực Tỉnh ủy, tôi đã đi khám sức khỏe định kỳ tại TP.HCM từ ngày 11/6. Sau khi hoàn thành việc khám sức khỏe tôi quay về tỉnh vào ngày 14/6, trên chuyến bay VN1660 và được xe công vụ của cơ quan đưa đón theo chế độ quy định”, ông Sơn cho biết.

Ông Sơn cũng cho hay, cùng bay với ông trong chuyến bay từ TP. HCM về Phú Yên hôm 14/6 có một số người thân của ông.

“Như vậy có thể khẳng định rằng trong thời gian nêu trên, tôi đang đi công tác theo chương trình, kế hoạch đã được cơ quan chức năng bố trí, không phải đi vì mục đích cá nhân”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên cũng cung cấp tài liệu giải thích việc ôtô biển xanh được vào khu hạn chế sân bay Tuy Hòa.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục xem xét, kỷ luật hàng loạt cán bộ

Theo thông tư 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ Giao thông vận tải, tại điều 14 có quy định phương tiện được cấp giấy phép về kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay để phục vụ chức danh phó bí thư tỉnh ủy thì xe biển số 78A-001.14 thuộc diện xe được cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra vào khu vực hạn chế sân bay Tuy Hòa.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên dùng xe công đón mình và người nhà: Phản cảm

Cũng liên quan đến vụ việc này, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên Lê Anh Khoa thông tin cho hay, đúng là ông Lương Minh Sơn đi công tác theo phân công của tổ chức, cụ thể là đi Khám sức khỏe định kỳ và khám kiểm tra sức khỏe phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tại một bệnh viện ở TP.HCM.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội - Sputnik Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Cơ quan Ban Dân vận Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ông Khoa cũng khẳng định, thời gian là từ ngày 11/6 đến 14/6.

Bình luận về vụ việc với Tuổi trẻ, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà cho rằng để được đưa đón tận cầu thang máy bay phải từ Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bí thư trung ương Đảng trở lên.

“Đối với những đoàn công tác có các vị trên, nếu trên máy bay dân dụng đó có hành khách, thì khi máy bay dừng, tiếp tân phải xin lỗi, mong quý khách thông cảm để đoàn lãnh đạo công tác đi hết rồi mới cho khách xuống. Trường hợp như ông Lương Minh Sơn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên - có ôtô vào đón ở sát cầu thang máy bay, cho dù đúng quy định hay không thì cũng phản cảm”, ông Hà nêu rõ.
Vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho xe công vào tận thang máy bay đón mình và người nhà

Trước đó hôm 6/7, cộng đồng mạng ở Việt Nam xôn xao thông tin ông Lương Minh Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên và con gái được xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón.

Máy bay của các hãng hàng không đậu tại các khu vực đường lăn. - Sputnik Việt Nam
Tổng Cục Du lịch công khai xin lỗi vụ xin 400 vé máy bay cho cán bộ đi công tác

Người chia sẻ thông tin và hình ảnh này cho biết, xe vào sân bay để đón con gái ông Sơn vì “sợ con mỏi chân, dù chỉ cần đi bộ 200 bước chân là tới sảnh đón”.

Thông tin cũng cho biết, vụ việc diễn ra tại sân bay Tuy Hòa. Chuyến bay chở ông Sơn mang số hiệu VN1660 đi từ TP.HCM.

Sau khi máy bay hạ cánh, chiếc ô tô biển xanh 78A-001,14 lập tức áp sát vào khu hạn chế (cầu thang máy bay) để đón ông Sơn cùng con gái.

Về thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên Lê Anh Khoa cho rằng, nói ông Sơn dùng xe công vụ đón con gái là không chính xác.

Ông Khoa cho biết, có thể hôm đó có người nhà ông Sơn đi cùng chuyến bay nên lên xe về cùng.

“Việc xe đưa đón ông Sơn tại khu vực hạn chế là hoàn toàn đúng quy định. Tuy nhiên hôm đó có thể nhiều người nhà của ông Sơn đi cùng chuyến bay nên lên xe để về cùng, chứ nội dung chia sẻ trên mạng xã hội nói rằng ông Sơn dùng xe công vụ để đón con gái, người nhà là hoàn toàn sai sự thật”, ông Lê Anh Khoa khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала