Mỹ mời Trung Quốc và Nga tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí

© Sputnik / Vladimir Astapkovich Hoa Kỳ
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đàm phán về kiểm soát vũ khí và sẽ mời phái đoàn Trung Quốc đàm phán với Liên bang Nga tại Vienna về vấn đề này, Bộ Ngoại giao báo cáo.

Kiểm soát vũ khí: đàm phán giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga

"Hoa Kỳ hoan nghênh cam kết của Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí. Vì vậy, bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là các cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đặc phái viên của tổng thống về kiểm soát vũ khí, đại sứ Marshall Billingsley sẽ mời chính phủ Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán thiện chí ở Vienna, Áo, "- cơ quan này cho biết.

Tin lưu ý rằng, Hoa Kỳ cũng "khuyến nghị Trung Quốc gặp Nga càng sớm càng tốt để xem xét các bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên".

Tên lửa DF-21 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nêu điều kiện tham gia đàm phán với Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí
“Tất cả chúng ta sẽ mang đến cho các cuộc đàm phán những quan điểm và mục tiêu khác nhau, và rất có thể chúng ta sẽ có những bất đồng. Nhưng đã đến lúc ba cường quốc hạt nhân lớn nhất cần đối thoại và ngoại giao để tìm ra cách ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mới", - trích thông cáo.

Hiệp ước START

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược ký năm 2010 vẫn là thỏa thuận đang còn hiệu lực duy nhất giữa Nga và Hoa Kỳ nhằm hạn chế sức mạnh quân sự. Thỏa thuận hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và tạm thời Washington chưa tuyên bố liệu họ có ý định gia hạn hay không. Donald Trump đã nói về ý định soạn thảo  một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh đã khước từ ý tưởng này.

Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Ryabkov, cơ hội gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược đang giảm dần xuống mức bằng con số không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала