Lầu Năm Góc đặt mua chiến đấu cơ F-15EX dành cho vũ khí siêu thanh

© AP Photo / Matthew Bruch/U.S. Air Force F-15
 F-15 - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Lầu Năm Góc đã đặt mua lô chiến đấu cơ F-15EX nâng cấp đầu tiên có khả năng mang vũ khí siêu thanh, theo thông báo từ tập đoàn Boeing.
«Không lực Hoa Kỳ đã ký với Boeing bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD về chế tạo lô đầu tiên 8 máy bay chiến đấu F-15EX hiện đại... F-15EX sẽ mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ chiến đấu cơ nào khác cùng loại và có thể phóng ra vũ khí siêu thanh dài tới 22 feet (khoảng 7 mét) nặng tới 7.000 pounds (khoảng 3,2 tấn)», - thông cáo báo chí cho biết.
Su-35 - Sputnik Việt Nam
Mỹ tiết lộ những ưu điểm của Su-35 so với F-15EX

Ngoài ra, đã công bố hợp đồng không thời hạn về cung cấp số lượng chưa xác định mẫu máy bay chiến đấu này với số tiền 23 tỷ USD.

«Các kế hoạch cho tương lai nói về con số 144 máy bay», - thông báo nói thêm.

Như thông tin trên trang web của Không lực Hoa Kỳ, dự kiến bố trí 8 máy bay tại căn cứ không quân «Eglin» ở bang Florida và sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm. Theo kế hoạch, 2 chiến đấu cơ đầu tiên cần được sản xuất trong quý II của năm tài chính 2021, 6 chiếc còn lại - vào năm 2023. Trong tương lai, những máy bay chiến đấu này sẽ thay thế cho F-15C/D.

Chiến đấu cơ F-15EX: Ưu và nhược điểm

Theo ghi nhận của tạp chí National Interest, không giống các mẫu máy bay hiện đại khác kể cả F-35, máy bay F-15EX có thể tăng tốc lên hơn 3 max, tạo điều kiện cho vũ khí siêu thanh có tốc độ xuất phát tốt.

Máy bay chiến đấu F-15 - Sputnik Việt Nam
F-15EX mới nhất của Mỹ được khuyến cáo tránh ”chạm trán” với phòng không Nga và Trung Quốc

Còn F-35 vừa có tốc độ kém hơn hai lần mà mặt khác, vũ khí siêu thanh với kích thước như vậy sẽ không vừa với khoang vũ khí của máy bay.

Trước đó, quan chức chuyên trách về vũ khí siêu thanh tại Lầu Năm Góc là Michael White đã cho biết rằng trong năm tới Washington sẽ đẩy nhanh quá trình tạo ra những mẫu trang bị mới. Hiện tại, ở Hoa Kỳ đang phát triển một số mẫu máy bay mang vũ khí siêu thanh. Từ trước, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng trong lĩnh vực này thì Hoa Kỳ tụt hậu so với Nga và Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала