Bước đi triển vọng: chuyên gia Mỹ thừa nhận chiến lược vàng của Nga mang lại hiệu quả

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến ngân hàng ảnhvàng
vàng - Sputnik Việt Nam
Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh mới, lên trên ngưỡng cản quan trọng 1.800 USD/ troy ounce. Trong những năm gần đây, Nga tích cực mua vàng cho dự trữ quốc gia và giảm tỷ lệ đồng USD. Các nhà phân tích Mỹ thừa nhận: chiến lược này đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, kể từ tháng 4, Matxcơva tạm ngưng mua vàng và đang chờ đợi thời cơ.

Sau đây là bài của Sputnik về chiến lược của Ngân hàng Trung ương giải thích lý do Nga mua mạnh vàng dự trữ.

Cơn sốt vàng

Kể từ tháng 1, giá vàng đã tăng 19,5%, vàng đã trở thành tài sản có tính thanh khoản cao nhất thế giới. Tuần trước, mức giá đã tăng đến 1.820 USD/ troy ounce - mức cao nhất kể từ năm 2011. Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), trong sáu tháng, tiền đổ mạnh vào các quỹ ETF vàng (quỹ chỉ số giao dịch trao đổi) đạt 39,5 tỷ USD.

Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia dự báo giá vàng trung bình trong năm tăng hơn 20%

Cơn sốt vàng trên thị trường quốc tế là hậu quả của những rủi ro toàn cầu ngày càng tăng do sự bùng phát của dịch coronavirus. Sự suy giảm của đồng tiền Mỹ cũng đang ảnh hưởng: đồng USD giảm tuần thứ ba liên tục.

Một động lực khác là những lo ngại về sự gia tăng lạm phát bởi vì các ngân hàng trung ương trên thế giới phải in thêm tiền để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu tác động của đại dịch COVID-19. Lãi suất thấp của các tài sản phi rủi ro cũng khiến các nhà đầu tư phải xem xét đầu tư vào kim loại quý. Ví dụ, lợi suất thực tế của trái phiếu chính phủ Mỹ được điều chỉnh theo lạm phát là dưới 0. Tức là, các nhà đầu tư phải “bỏ tiền túi” để giữ chứng khoán Mỹ trong kho bạc.

Sắp tới, các công ty Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính quý II. Có vẻ như các chỉ số sẽ còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng năm 2008. Và giá vàng dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

Mua nhiều nhất

Các ngân hàng trung ương đang mua vàng với tốc độ nhanh nhất trong suốt lịch sử được ghi lại. Năm 2018, khối lượng kim loại quý này trên bản quyết toán của các ngân hàng trung ương đã tăng 656 tấn - con số cao nhất kể từ năm 1971, kể từ khi Hoa Kỳ từ bỏ tiêu chuẩn vàng. Năm 2019 – 648 tấn. Hiện nay Nga đứng thứ năm trên thế giới trong số những quốc gia nắm giữ trữ lượng vàng.

Chiến lược này giúp đa dạng hóa dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la, bao gồm cả bảo vệ trước rủy ro vỡ nợ trái phiếu đô la. Trung Quốc và Nga nhận thức rõ rằng các khoản nợ của Mỹ sẽ không bao giờ được trả hết và cuối cùng việc mua lại chứng khoán của Mỹ là nỗ lực vô ích.

Vàng - Sputnik Việt Nam
Giá vàng Việt Nam và thế giới lên ‘cơn điên’: Nên mua vào hay bán ra?
Ông Peter Schiff, Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital nhận xét: “Nga và các nước khác đang nhận thức được sự cần thiết phải mua vàng để tăng quỹ dự trữ ngoại hối vì sự sụp đổ của USD rất có thể sẽ sớm diễn ra”.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi tình hình. Theo dự báo của Standard Chartered, khối lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương trong năm nay sẽ xuống còn 360 tấn. Điều này phần lớn là do Nga không mua thêm vàng kể từ ngày 1 tháng Tư, các nhà phân tích tại công ty đầu tư VanEck của Mỹ chỉ ra.

“Tại sao chúng tôi ngừng mua vàng: bây giờ nhu cầu mua vàng lớn trên thị trường thế giới và điều này có thể khiến doanh thu xuất khẩu gia tăng và dòng ngoại tệ đổ vào thị trường Nga, - bà Elvira Nabiullina, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga giải thích. - Chúng tôi thấy rằng, các nhà xuất khẩu đang lợi dụng tình huống này”.

Đồng thời, bà Nabiullina nhấn mạnh, tỷ lệ vàng trong dự trữ đang ở mức độ vừa phải.

Chờ đợi thời cơ

“Ngân hàng trung ương sử dụng dự trữ vàng và ngoại tệ để hỗ trợ củng cố đồng rúp và tiến hành phân bổ dự toán chi thường xuyên theo quy định của ngân sách. Và Ngân hàng trung ương bán ra không phải vàng, mà là đồng đô la - loại tài sản độc hại nhất”, - ông Dmitry Golubovsky, nhà phân tích của công ty Kalita-Finance nói.

Chuyên gia nhấn mạnh, bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lên mức kỷ lục, đơn vị tiền tệ của Mỹ đang được định giá quá cao theo sức mua tương đương (PPP). Do đó cần phải thoát khỏi đồng USD.

Vàng thoi - Sputnik Việt Nam
Giá vàng cập nhật ở mức cao tối đa kể từ năm 2011

Sau khi phân tích chính sách tài chính của Nga, các chuyên gia của công ty đầu tư VanEck thừa nhận rằng, chiến lược vàng của Nga mang lại kết quả. Cơn hoảng loạn trên thị trường vàng tạm thời lắng xuống, nhưng, xu hướng này sẽ không kéo dài được lâu. Các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Ngân hàng Nga, vốn dựa vào kim loại quý, chỉ cần chờ đợi thời cơ.

Theo các chuyên gia Mỹ, Matxcơva sẽ nối lại và tăng cường đầu tư vào vàng sau khi đại dịch coronavirus kết thúc, và giá vàng sẽ trở lại mức chấp nhận được.

Trong khi đó, dự trữ vàng của Nga đang trở nên đắt hơn. Theo Ngân hàng Trung ương, vào tháng 6, nguồn dự trữ vàng của Nga lại tăng 2,5% (3,24 tỷ USD) - lên tới 130,790 tỷ USD. Vàng chiếm 23% tổng dự trữ ngoại hối của Nga. Đầu tư vào chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ đã giảm xuống mức tối thiểu - 6,85 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала