Khoa học cao hơn chính trị: Các bang tái cách ly, nước Mỹ lại đóng cửa

© AP Photo / Mark LennihanNhững người gần xe cứu thương trên đường phố ở New York.
Những người gần xe cứu thương trên đường phố ở New York. - Sputnik Việt Nam
Trong khi Tổng thống Donald Trump bị ám ảnh bởi hy vọng tái đắc cử, lãnh đạo các bang và địa phương ở Mỹ lại đang tuyệt vọng hủy bỏ quyết định «mở cửa trở lại» với bang của họ. Việc tháo bỏ các hạn chế mà Tổng thống cố đạt đến cuối cùng đã biến nước Mỹ thành «ổ đại dịch coronavirus lớn nhất thế giới», như CNN nhận xét.

Theo tin của kênh truyền hình này, trong khi các khoa Cấp cứu của bệnh viện đang đầy chật bệnh nhân và coronavirus lây lan nhanh chóng ở phía tây-nam đất nước, Trump vẫn tiếp tục «dấn sâu vào ảo tưởng» cho rằng thời đoạn tồi tệ nhất đã qua rồi.

Bác sĩ cứu thương ở Hammont, New Jersey, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ người Mỹ tuyên bố rằng coronavirus đã "bắt Hoa Kỳ phải quỳ gối"
«Chúng ta đã buộc phải đóng cửa nền kinh tế, nhưng bây giờ chúng tôi đang mở ra», - chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố, tỏ rõ ý tự ca ngợi chính mình đã «cứu sống hàng triệu sinh mạng».

Bởi thực tế coronavirus đang lây lan khắp cả nước, nhiều nhà lãnh đạo, kể cả những người ủng hộ «cách tiếp cận quyết chiến» của Trump, đều không thấy lựa chọn nào khác ngoài việc «đặt khoa học cao hơn chính trị». Và kết quả là, bây giờ Tổng thống Trump phải đối mặt với tình hình thực tế thê thảm.

Các bang của nước Mỹ vật lộn với sự lây lan dịch bệnh COVID-19 như thế nào?

Tại Texas, Thị trưởng Dân chủ Houston Sylvester Turner nêu đề nghị ban hành hai tuần cách ly, chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Cộng hòa Greg Abbott nêu vấn đề siết chặt các biện pháp bảo vệ. Ở West Virginia, trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đại dịch, các cơ sở phục vụ đồ uống đã phải ngừng hoạt động.

Lính cứu hỏa thành phố New York đưa bệnh nhân đến bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Số người chết vì coronavirus ở Mỹ vượt quá tổn thất của đất nước trong Thế chiến thứ nhất

Tại California, Thống đốc Dân chủ Gavin Newsome ra lệnh đóng cửa tất cả các restaurant, các quán bán đồ uống trong nhà, các hầm rượu, rạp chiếu phim, vườn thú, Bảo tàng và quán bar. Bang Oregon cấm tiến hành các cuộc họp với hơn 10 người tham gia vì «đà gia tăng đáng báo động» về các trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 ở khắp bang. Chính quyền Los Angeles và San Diego tuyên bố, các trẻ em sẽ bắt đầu năm học mới chỉ trong hình thức trực tuyến online.

Bức tranh chung cho thấy cả nước Mỹ lại một lần nữa bắt đầu đóng cửa. Những hạn chế ở các thành phố lớn như Houston và Los Angeles có thể cản trở sự phục hồi bất ngờ của nền kinh tế trong tháng trước. Tỷ lệ gia tăng khiêm tốn về chỗ làm việc của cư dân mà Trump rất tự đắc có thể dẫn đến mất trắng mọi công việc, như kênh truyền hình dự báo.

Lời bình của ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về bệnh dị ứng và truyền nhiễm, có nguy cơ chọc giận Trump mạnh hơn nữa. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, ông này nhắc rằng, chính ông đã cảnh báo là việc vội vàng dỡ bỏ cách ly dễ dẫn đến thảm họa, kênh truyền hình CNN lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала