Ông Trump bị cấm sử dụng sức mạnh quân sự chống Iran mà không có sự đồng ý của Quốc hội

© REUTERS / Carlos BarriaTổng thống Mỹ Donald Trump trên nền của một máy bay trực thăng quân sự
Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền của một máy bay trực thăng quân sự - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ vừa tán thành một số điều khoản sửa đổi ngân sách quân sự cho năm tài khóa 2021. Theo đó cấm chi ngân sách cho những hoạt động quân sự chống Iran nếu không có sự đồng ý của các nhà lập pháp nước này, báo The Hill đưa tin.

Nội dung sửa đổi nói trên được 30 nghị sĩ ủng hộ, 22 người phản đối. Điều khoản này nhằm mục đích tước quyền mở màn cuộc chiến chống Iran của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Đồng thời, Ủy ban này còn thông qua hai sửa đổi nữa, qua đó thu hồi hai nghị quyết của Quốc hội năm 2001 và 2002 cho phép người đứng đầu Nhà Trắng sử dụng lực lượng quân sự.

Nghị quyết thứ nhất cho phép nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng lực lượng quân sự chống lại những kẻ khủng bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công ngày 11 tháng 9, nhưng trên thực tế dựa vào nghị quyết này Washington đã và đang thực hiện bất kỳ hoạt động nào chống lại những kẻ cực đoan ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Iran trình làng tên lửa đạn đạo thế hệ mới Fateh - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố luôn dự tính kịch bản quân sự chống Iran

Nghị quyết thứ hai tạo cơ sở để chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng lực lượng quân sự chống lại những kẻ khủng bố ở Iraq. Căn cứ theo chính điều khoản này chính quyền Mỹ đã thực hiện chiến dịch chống lại tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Al-Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC, đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang Iran).

Tuy nhiên, dự luật vẫn còn phải vượt qua quá trình phê chuẩn phức tạp ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Chỉ sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua mới trình lên Tổng thống ký ban hành.

Vào ngày 7 tháng 5, Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ đã không thể vượt qua quyền phủ quyết một ngày trước đó của Tổng thống Donald Trump đối với bản nghị quyết của Quốc hội hạn chế quyền sử dụng lực lượng vũ trang chống lại Iran mà không có sự cho phép của các nhà lập pháp. Người đứng đầu Nhà Trắng gọi đây là một nghị quyết mang tính xúc phạm.

Xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran trở nên trầm trọng

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran trở nên hết sức căng thẳng ngay trước thềm năm mới 2020. Vào ngày 31 tháng 12, hàng chục người biểu tình đã tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ngày 3 tháng 1 không quân Hoa Kỳ tấn công sân bay Baghdad và hạ sát tướng Qasem Soleimani, người mà Washington coi là có liên quan đến vụ tấn công vào Đại sứ quán.

Ngày 8 tháng 1 Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Không có thương vong trong vụ tấn công này.

Để đối phó với những hành động giết người nói trên, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định cố gắng hạn chế những quyền hạn liên quan đến các hoạt động quân sự chống lại Iran của ông Trump. Các nghị sĩ cho rằng nếu không có sự hạn chế như vậy, Tổng thống có thể làm cuộc chiến bùng phát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала