TSMC cho biết khi nào dừng cung cấp bộ xử lý cho Huawei

© AFP 2022 / Sam YenNhân viên bảo vệ trên nền của logo TSMC của công ty Đài Loan
Nhân viên bảo vệ trên nền của logo TSMC của công ty Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Đại diện Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới - xác nhận rằng họ đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei của Trung Quốc căn cứ những quy định mới về kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Nhà sản xuất chip lớn nhất từ chối làm việc với Huawei

Như vậy, vì cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Huawei đã bị cắt khỏi nguồn cung của TSMC, một trong những đối tác quan trọng của mình.

TSMC không tiếp nhận bất cứ đơn hàng nào từ Huawei và công ty con HiSilicon kể từ ngày 15 tháng 5, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Mark Liu đã công bố tại một hội nghị các nhà đầu tư.  Việc cung cấp bộ xử lý Kirin và các chip khác trước đó đã có đơn đặt hàng sẽ được hủy bỏ hoàn toàn kể từ ngày 14 tháng 9.

Huawei. Nước Anh - Sputnik Việt Nam
Anh tìm thỏa hiệp về Huawei

Các quy định kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ nghiêm cấm sản xuất chất bán dẫn sử dụng công nghệ Hoa Kỳ cho các công ty bị xử phạt mà không có giấy phép cần thiết. Ông Liu không cho biết rõ, liệu TSMC có xin giấy phép như vậy từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ sau ngày 14 tháng 9 hay không.

Tương lai của Huawei sẽ ra sao nếu không có TSMC ?

Huawei là khách hàng lớn nhất của TSMC sau Apple, Nikkei Asian Review cho biết. Công ty đã sản xuất cho Huawei khoảng 98% bộ xử lý cho điện thoại thông minh, máy chủ và trạm gốc. Có thể Huawei sẽ từ bỏ dịch vụ TSMC và tìm đối tác mới. Vào tháng 5, đại diện của Honor, một thương hiệu con của Huawei, cho biết họ đã xây dựng mối quan hệ tốt với MediaTek và sẽ bắt đầu sử dụng bộ xử lý 5G của nhà cung cấp này trong điện thoại thông minh mới. Chip của MediaTek đã được sử dụng trong một số thiết bị thuộc loại rẻ tiền của thương hiệu (ví dụ: MediaTek Helio P35 trong Play 8A), và giờ đây chúng có thể được dùng cho các mô hình "giá tầm trung". Không loại trừ là các thiết bị của chính Huawei sau này sẽ có thể chuyển sang dùng chip MediaTek.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала