Anh tìm thỏa hiệp về Huawei

Vương quốc Anh cần loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông 5G vào năm 2027. Quyết định này được chính phủ Johnson đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia. Đồng thời, thiết bị Huawei mới cho mạng 5G cần phải dừng tiếp nhận vào cuối năm nay.

Đối với mạng cáp quang, giải pháp mềm hơn. Có lẽ Anh đã có thể tìm ra lối thoát thỏa hiệp khỏi tình huống này.

Huawei  - Sputnik Việt Nam
Lên tiếng bảo vệ Huawei - Trung Quốc buông lời đe dọa Vương quốc Anh

Bất kỳ công ty nào cũng có thể xây dựng mạng 5G ở Anh

Vào cuối tháng 1, chính quyền Anh cho phép bất kỳ công ty nào, kể cả Huawei, tham gia xây dựng mạng 5G. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia tối đa có thể của một nhà cung cấp trong cơ sở hạ tầng viễn thông bị giới hạn ở mức 35%. Quyết định này đã gây ra sự bất bình ở Washington và một số nghị sỹ quốc hội Anh, những người khăng khăng đòi phải cấm hoàn toàn thiết bị Huawei.

Cho đến một thời điểm nhất định, thủ tướng Anh đã có thể giảm nhẹ những lời kêu gọi "diều hâu" này. Tuy nhiên, sau khi Hoa Kỳ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Huawei, trong đó cấm cung cấp chip được sản xuất bằng công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc, tiếng kêu gọi từ bỏ Huawei vang lên to hơn ở London.

Tại sao cần từ bỏ Huawei?

Người ta lưu ý: tỷ lệ của Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông hiện tại ở Anh là hơn 30%. Và nếu nhà cung cấp Trung Quốc không còn có thể đảm bảo sự ổn định khi mua các linh kiện nước ngoài quan trọng, thì theo đó sẽ không thể đảm bảo ổn định  nguồn cung và dịch vụ hậu mãi cho thiết bị của mình. Do đó cần phải từ bỏ Huawei, và càng sớm càng tốt, tốt nhất là vào năm 2023 — những « diều hâu» chống Trung Quốc kêu gọi.

© REUTERS / MATTHEW CHILDSTrụ sở chính của Huawei tại Anh
Anh tìm thỏa hiệp về Huawei - Sputnik Việt Nam
Trụ sở chính của Huawei tại Anh

Các nhà khai thác dịch vụ di động Anh phản đối mạnh mẽ. Công ty BT chỉ ra sẽ mất khoảng 10 năm để từ bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei trong mạng viễn thông. Với nhiều cố gắng nhất, vấn đề có thể được giải quyết trong 7 năm. Nhưng trong 3 năm thì không khả thi, sẽ  dẫn đến thực tế người Anh đơn giản có nguy cơ bị không có thông tin liên lạc di động. Vodafone, một nhà điều hành di động lớn khác của Anh, đưa ra ước tính tương tự.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh quốc được giao nhiệm vụ phân tích toàn diện mọi rủi ro và các tình huống có thể xảy ra. Kết quả, như đã nêu trên trang web của chính phủ Anh, các chuyên gia đi đến kết luận lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei sẽ dẫn đến việc tái cấu trúc tất cả các chuỗi cung ứng.

Công ty Trung Quốc sẽ không còn có thể truy cập vào các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ Mỹ, và buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Nhưng dường như không có giải pháp nào tạo dựng được niềm tin cho chính quyền Anh. Do đó London không còn có thể chắc chắn về chất lượng sản phẩm do Huawei cung cấp. Vì vậy, việc mua thiết bị Huawei mới cho mạng 5G chỉ có thể đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Và cần phải loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm công ty Trung Quốc trong mạng thế hệ thứ 5 vào năm 2027.

Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Ông Johnson chuẩn bị thay đổi mạnh, Huawei có nguy cơ bị cấm ở Anh

Bình luận của Huawei

Trong bài bình luận của Huawei, văn bản mà Sputnik nắm được, nói công ty thất vọng với quyết định của London.

«Đây là một quyết định tồi tề - là tin xấu đối với tất cả người Anh sử dụng điện thoại di động. Nó đe dọa sẽ đưa Anh quốc  vào một con đường tụt hậu về  kỹ thuật số, dẫn đến giá dịch vụ truyền thông đắt lên và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng kỹ thuật số. Thay vì  nâng cao, chính phủ lại giảm xuống và chúng tôi kêu gọi họ xem xét lại quyết định của mình. Chúng tôi vẫn tự tin các hạn chế mới của Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến tính bền vững hoặc an toàn của các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp cho Anh. Thật đáng tiếc, tương lai của chúng tôi ở Anh đã phụ thuộc vào chính trị, khi chủ yếu liên quan đến chính sách thương mại của Hoa Kỳ, chứ không phải về an ninh. Trong 20 năm qua, công ty Huawei đã tập trung vào việc xây dựng ở Anh,  kết nối toàn diện,  và với tư cách là một công ty có trách nhiệm, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng của mình».
Giải pháp thỏa hiệp của London

Tuy nhiên, mọi thứ có thể tồi tệ hơn nhiều đối với cả Huawei, cũng như các công ty khai thác di động Anh và người dùng mạng. Chính phủ Johnson phải đối mặt với một nhiệm vụ rất khó khăn: một mặt, làm thế nào để đảm bảo sự phát triển tiến bộ của viễn thông thế hệ mới và không để mọi người mất kết nối về nguyên tắc, mặt khác, không rơi vào cuộc xung đột với các nghị sĩ và Washington, đang là đối tác chiến lược chính và đồng minh của Anh. Kết quả là London đã có thể mò mẫm ra một giải pháp thỏa hiệp, ông Jia Lieying, giám đốc Viện Quan hệ quốc tế tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho biết.

© REUTERS / Carl RecineCột phát sóng di động 5G bị hư hại ở Birmingham
Anh tìm thỏa hiệp về Huawei - Sputnik Việt Nam
Cột phát sóng di động 5G bị hư hại ở Birmingham
«Mặc dù Mỹ hiện đang suy giảm sức mạnh, vai trò lãnh đạo thế giới phương Tây vẫn không thay đổi. Trong hoàn cảnh như vậy, Hoa Kỳ muốn có cơ hội để trừng phạt những kẻ không vâng lời. Ví dụ, nếu một nước nào đó không đi theo họ, thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng cho nước đó. Tuy nhiên, mặc dù thực tế Anh phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ, nhưng đây là một quốc gia rất thực dụng. Và lịch sử của chủ nghĩa thực dụng trong ngoại giao Anh tiếp diễn từ lâu. Vương quốc Anh đôi khi đưa ra quyết định không phù hợp với xu hướng chung. Tôi nghĩ London đang hành động chủ yếu vì lợi ích cá nhân. Mặt khác, việc duy trì sự đồng thuận với Mỹ hiện phù hợp với lợi ích của Anh. Tất cả đều biết là Anh và Hoa Kỳ duy trì mối quan hệ đặc biệt sau Thế chiến II. Và London chắc chắn sẽ rất coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ ở cấp độ ngoại giao. Cùng với Brexit, sự phụ thuộc vào Mỹ cho đến nay chỉ có tăng lên».
Từ chối từ thiết bị Huawei có nguy cơ gì?

Ngay cả trước khi quyết định về Huawei được đưa ra, giới chuyên gia viễn thông và công nghiệp Anh đã cảnh báo việc từ chối thiết bị Huawei đã đe dọa chương trình cáp quang băng rộng khổng lồ của chính phủ Johnson. Chính quyền đất nước đã đặt mục tiêu đến năm 2025 là mạng sợi quang (FTTP) đến mọi nhà ở Anh và loại bỏ việc sử dụng cáp đồng. Cấu trúc mạng này sẽ tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu. Có kế hoạch chi 5 tỷ bảng cho mục đích này. Huawei là công ty hàng đầu trong thị trường cáp quang. Việc từ chối hợp tác với công ty Trung Quốc trong lĩnh vực này có thể làm tổn hại đến chương trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở Anh.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Huawei đặt cược vào Trung tâm nghiên cứu phát triển ở Anh

Ở đây sự thỏa hiệp thậm chí còn rõ ràng hơn. Chính phủ Johnson cho biết sau cuộc họp của Hội đồng An ninh, chính quyền khuyến nghị các nhà khai thác cáp quang phải từ bỏ Huawei và chuyển sang các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, đây chỉ là một khuyến nghị. Và không xác lập khung thời gian cụ thể.

Do đó lệnh cấm đối với Huawei cho đến nay chỉ áp dụng cho các mạng viễn thông 5G. Trước đó, Huawei, theo báo cáo của truyền thông Anh, đã yêu cầu chính quyền Anh không vội vàng từ chối để công ty tiếp cận thị trường Anh, ít nhất là cho đến năm 2025. Được biết, công ty hy vọng sẽ có một sự thay đổi trong chính sách đối với Huawei từ Mỹ và Anh sau kỳ bầu cử tiếp theo ở các nước này. Tuy nhiên, ở đây London có khả năng sẽ «gật đầu» về phía Washington. Như Oliver Dowden, Bộ trưởng Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh cho biết, sau cuộc bầu cử tiếp theo, một đạo luật sẽ được thông qua sẽ đảm bảo tính không thể đảo ngược của quá trình Anh từ bỏ Huawei trong mạng 5G.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала