Việt Nam và Trung Quốc đang bàn các quy trình về mở lại đường bay

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNMáy bay của hãng hàng hàng không Vietnam Airlines đậu tại sân bay Nội Bài.
Máy bay của hãng hàng hàng không Vietnam Airlines đậu tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Chiều 10/7, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương về việc mở các đường bay quốc tế.

Trong đó, điều đáng chú ý nhất là mục “đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất”.

Vì sao Trung Quốc?

Theo quan điểm chung, việc mở đường bay là điều tất yếu. Vấn đề là sớm hay muộn. Việt Nam cũng sẽ phải mở cửa trở lại với thế giới sau khi đã cơ bản kiểm sót dịch COVID-19. Vấn đề còn lại là mở hướng nào?

 “Trong tất cả các thị trường lớn cần thiết cho giao thương của Việt Nam như Mỹ, EU, Đông Bắc Á và Trung Quốc thì chỉ có Trung Quốc là cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 trong khi các khu vực kia còn "chưa đâu vào đâu". Đó là lý do về y tế nhưng cũng hoàn toàn thực tế vì Trung Quốc vẫn là một thị trường lớn của các sản phẩm Made in Vietnam, kể cả du lịch, dịch vụ”, - Nhà phân tích các vấn đề chính trị thế giới và Việt Nam Nguyễn Minh Tâm bình luận với Sputnik.

Máy bay của Vietnam Airline đang đợi để cất cánh tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam mở cửa sau Covid-19: Khôi phục vận chuyển hàng không với Trung Quốc
Lý do thứ hai liên quan tới số người Việt đang làm việc ở nước ngoài. Việt Nam đã đưa hàng trăm nghìn người từ Mỹ, EU, Trung Đông, Châu Phi, Đông Bắc Á, Châu Đại dương về nước tránh dịch bằng đường không.

“Chắc chúng ta còn nhớ. Liên quan tới người Việt sinh sống và làm việc ở Trung Quốc thì trừ một chuyến bay duy nhất Nội Bài-Vũ Hán-Vân Đồn vào giữa tháng 3/2020, cho tới nay chưa có thêm một chuyến bay nào nữa. Phần vì Trung Quốc chưa an toàn, phần vì ta cũng "cấm cửa". Bây giờ là thời điểm có thể vận chuyển bà con ta đang ở sâu trong nội địa Trung Quốc trở về”, - Nhà báo Nguyễn Hoàng nói với Sputnik.

Một số nhà bình luận còn nói đến lý do thứ ba, liên quan tới chính trị. Đại loại là Việt Nam muốn nhắc nhở Mỹ rằng, Việt nam không có ý định đi với Mỹ để chống lại Trung Quốc.

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNHành khách ngồi đợi lên máy bay tại sân bay Nội Bài.
Việt Nam và Trung Quốc đang bàn các quy trình về mở lại đường bay - Sputnik Việt Nam
Hành khách ngồi đợi lên máy bay tại sân bay Nội Bài.
“Cho dù Mỹ có vồ vập, chèo kéo, chiều chuộng, tung lời đường mật bao nhiêu nữa thì cũng không lay chuyển được lập trường của Việt nam là không bao giờ đi theo một nước nào đó để chống lại nước thứ ba. Đó là vấn đề nguyên tắc đã được xác định rõ và luôn nhất quán trong Sách trắng quốc phòng Việt Nam 2019; và đó cũng là nguyên tắc bất di bất dịch của chính sách đối ngoại Việt Nam”, - Nhà phân tích các vấn đề chính trị thế giới và Việt Nam Nguyễn Minh Tâm phát biểu quan điểm của mình với Sputnik.

Mở đường bay – cần kiểm soát dịch chặt hơn nữa

Như vậy, từ kết quả xem xét, đánh giá tình hình phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại một số quốc gia/vùng lãnh thổ và tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã duyệt Phương án nối lại đường bay tới một số địa điểm trong khu vực châu Á. Đây là Phương án thí điểm.

Những hành khách trên chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines từ Hải Phòng hạ cánh tại Cần Thơ. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn khôi phục đường bay, nhưng Trung Quốc chưa đồng ý
Theo Phương án này, từ giữa tháng 7/2020, Việt Nam sẽ triển khai thí điểm nối lại đường bay quốc tế, với tần suất từ 1 đến 2 chuyến/tuần tới Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), và Tokyo (Nhật Bản). Các địa điểm sân bay hạ, cất cánh tại Việt Nam bao gồm: Sân bay quốc tế Nội Bài (TP. Hà Nội); Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh); và Sân bay quốc tế TP. Đà Nẵng.

Người nhập cảnh phải tuân thủ các điều kiện kiểm dịch y tế và cách ly phù hợp với quy định hiện hành về phòng chống dịch của Bộ Y tế Việt Nam.

Trong tình hình mở những đường bay nói trên, đặc biệt là với Trung Quốc, thì việc kiểm soát, kiểm dịch cần rất chặt chẽ.

Chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines từ Hải Phòng hạ cánh tại sân bay Cần Thơ. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế ngay cuối tháng 7?

“Trong điều kiện mở lại các đường bay Việt - Trung, công tác phòng dịch COVID-19 đối với các chuyến bay sẽ có thể có một số điểm bổ sung nhằm "phòng dịch từ xa". Có thể bổ sung quy định người nhập cảnh là công dân nước ngoài phải xuất trình giấy chứng nhận không nhiễm SARS-COV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại trước khi lên máy bay. Khi nhập cảnh vào Việt Nam vẫn phải được cách ly và kiểm dịch đủ 14 ngày theo quy định hiện hành. Đối với công dân Việt Nam về nước vẫn thực hiện theo quy định hiện hành. Phía Trung Quốc cũng có những quy định tiếp nhận máy bay và nhập cảnh của họ. Các hãng hàng không Việt Nam phải đáp ứng các quy định này của nước sở tại”, - Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm chia sẻ thông tin với Sputnik.
“Vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ được khôi phục theo như kết luận của thủ tướng chính phủ. Tuy nhiên điều kiện vận chuyển và tần suất như thế nào thì còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa nhà chức trách hàng không của hai nước. Tóm lại là vẫn chưa có thông tin gì cụ thể. Việc nối lại vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, nếu được thực hiện, chắc chắn sẽ được tiến hành với những thủ tục nghiêm ngặt nhất về an toàn phòng chống dịc’, - Nhà báo Hồng Quân phát biểu với Sputnik.

Theo nguồn tin của Sputnik thì hiện tại, Việt Nam và Trung Quốc đang bàn các quy trình về mở lại đường bay. Hai bên đặc biệt chú trọng tới các tiêu chí rất chặt chẽ, việc đảm bảo các vấn đề về y tế, kỹ thuật.  

"Quy trình mở đường bay cần phải được cả hai bên thông qua, và phải có sự bảo đảm về các vấn đề về y tế, kỹ thuật,...”, - Tiến sĩ Lê Minh, chuyên gia về các vấn đề quốc tế nói với Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала