Venezuela ra tuyên bố về vụ khiêu khích từ phía tàu khu trục của Mỹ

© AP Photo / Seth WenigNgoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza
Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza - Sputnik Việt Nam
MEXICO (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Venezuela kêu gọi lên án tuyên bố của Bộ tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ về sự kiểm soát thái quá vùng biển Venezuela, gọi sự di chuyển của tàu khu trục tên lửa Pinkney ở vùng biển lân cận là hành động khiêu khích.
"Cộng hòa Bolivar Venezuela kêu gọi cộng đồng quốc gia và quốc tế lên án những tuyên bố đáng xấu hổ của Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ, trong đó nói rằng Venezuela thực hiện "sự kiểm soát thái quá" đối với vùng biển thuộc quyền tài phán của mình, trong khi tàu chiến USS Pinckney (DDG-91) neo đậu tại khu vực tiếp giáp chúng tôi ở khoảng cách 16,1 hải lý tính từ bờ biển Venezuela", - tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza đăng trên Twitter cho biết.

Theo thông báo của Bộ Tư lệnh miền Nam đăng trên trang web của cơ cấu này, Hải quân Hoa Kỳ trước đó đã tranh cãi về "những yêu cầu thái quá của Venezuela trong hải phận quốc tế khi tiến hành hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển Caribe".

Nhà Trắng,  Washington - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng giải thích quan điểm của ông Trump về Venezuela

Bộ Ngoại giao Venezuela trong tuyên bố của mình cho biết rằng việc tàu chiến Mỹ bí mật xâm nhập vào vùng biển tài phán của nước này rõ ràng vi phạm luật hàng hải quốc tế, và gắn "hành động khiêu khích bừa bãi và ấu trĩ" của quân đội Hoa Kỳ với chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến trụ sở Bộ tư lệnh ở Florida nhằm mục đích tranh cử.

Hoạt động chống ma túy

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 1 tháng Tư tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã khởi động chiến dịch chống ma túy quy mô lớn ở Tây bán cầu để các băng đảng ma túy không thể lợi dụng được tình hình coronavirus. Ông cho biết sẽ triển khai thêm tàu thủy, máy bay và trực thăng tại đó để phục vụ cho chiến dịch. Đồng thời, Reuters đưa tin trước đó rằng chính quyền của ông Trump, như một phần chiến dịch chống buôn bán ma túy, sẽ triển khai các tàu hải quân ở gần Venezuela để gây áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông này.

Washington không thừa nhận Maduro là Tổng thống Venezuela, mà coi chức vụ đó thuộc về ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập, người tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала