Các nghị sĩ Đảng Dân chủ đưa ra Thượng viện nghị quyết phản đối Nga tham gia G7

© AFP 2022 / Mandel NganHội nghị thượng đỉnh G7
Hội nghị thượng đỉnh G7  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã đệ trình lên Thượng viện Hoa Kỳ một dự thảo nghị quyết chống lại việc để Nga tham gia các cuộc họp của nhóm G7.
"Thay vì sử dụng tất cả các công cụ chúng ta có được để chống lại những mối đe dọa của Nga đối với quân đội và cuộc bầu cử của chúng ta, đối với chủ quyền của các nước dân chủ trên toàn thế giới, Tổng thống (Donald) Trump lại đang cố gắng bình thường hóa quan hệ của Mỹ (với Nga) và thưởng cho Kremlin. Bản nghị quyết được đưa ra hôm nay là để cho mọi người hiểu rằng Thượng viện Hoa Kỳ sẽ chống lại việc tái tiếp nhận Nga cho đến khi họ chấm dứt các hành động gây nguy hại cho Ukraine, cho các đồng minh của chúng ta và Hoa Kỳ", - dự thảo nghị quyết nói.

Triển vọng cho việc thông qua tài liệu này tại Quốc hội còn chưa rõ ràng.

Hội nghị thượng đỉnh của “Big Seven” tại Brussels - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá cao ý định của Trump đưa Nga trở lại G7

Ông Trump đã hoãn cuộc họp G7 lẽ ra được tổ chức vào tháng 6 sang tháng 9 và đề nghị mời cả Nga, Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc tham gia. Một số thành viên khác của G7 phản đối việc mở rộng thành phần họp. Nga đã không tham gia vào công việc của nhóm này từ năm 2014.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng cần phải phối hợp hành động với phía Nga thường xuyên hơn, nhưng ông Trump mới là người đưa ra quyết định mời Nga tham dự G7.

Nga trước đó đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ và trong các vấn đề của những nước liền kề với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала