Nga thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân không người lái «Poseidon»

MATXCƠVA (Sputnik) - Hải quân và doanh nghiệp quốc phòng Nga đang tiến hành thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, đó là thiết bị không người lái hoạt động ngầm dưới nước «Poseidon», theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga.
«Thuỷ thủ đoàn của tàu tiếp tục thực hành sử dụng vũ khí mới trên thiết bị mang tiêu chuẩn», - thông báo cho biết.
Tàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon” - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm chở siêu ngư lôi Poseidon sẽ hạ thủy vào mùa xuân

Bộ Quốc phòng cho biết thêm rằng hiện giờ khâu hoàn tất chế tạo tổ hợp tên lửa siêu thanh «Zirkon» đang được xúc tiến thành công.

Tàu ngầm «Belgorod» trở thành phương tiện mang thử nghiệm hệ thống «Poseidon», được hạ thủy hồi mùa xuân năm 2019. Tàu thuộc đề án 949A «Antey» (tương tự như tàu «Kursk»), được tái thiết kế đặc biệt trong đề án 09852 dành cho hệ thống «Poseidon». Có thông báo là các cuộc thử nghiệm tàu ngầm và thiết bị ngầm không người lái sẽ diễn ra trong tối thiểu 2 năm.

Nga sáng chế các phương tiện ngầm dưới nước không người lái

Lần đầu tiên, trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin đã nói về sáng chế phương tiện không người lái có khả năng di chuyển ngầm dưới nước ở độ sâu rất lớn với tốc độ cao.

Hạ thủy tàu ngầm đầu tiên thuộc hệ thống Poseidon - Sputnik Việt Nam
Hạ thủy tàu ngầm đầu tiên thuộc hệ thống "Poseidon"

Theo lời ông Putin, những phương tiện ngầm không người lái như vậy có thể mang cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, cho phép giáng đòn tấn công vào các nhóm tàu sân bay, các công trình ven biển và cơ sở hạ tầng.

Tàu ngầm hạt nhân «Khabarovsk» của đề án 098531 sẽ là con tàu đầu tiên mang phương tiện ngầm tiêu chuẩn «Poseidon». Theo nguồn tin của Sputnik trong tổ hợp quốc phòng, dự kiến hạ thuỷ con tàu này trong những tháng tới. Đặc tính kỹ thuật-chiến thuật của tàu ngầm mới hiện chưa được tiết lộ chính thức, tuy nhiên, theo dữ liệu từ các nguồn mở, lượng giãn nước của tàu khoảng 10.000 tấn, tốc độ 30-32 hải lý, độ lặn sâu - 500 mét, hoạt động tự chủ tới 120 ngày, cơ số thủy thủ đoàn không dưới 100 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала