Hoa Kỳ không còn coi Nga là đối thủ chính

Chính quyền Mỹ không còn coi Nga là đối thủ chính của họ, theo Financial Times.

Kẻ thù chính của Hoa Kỳ trên trường thế giới

Theo bài báo, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Trung Quốc là mối đe dọa chính, cả về công nghệ và tiềm năng quân sự. Nhà Trắng từ chối coi Moskva là đối thủ mạnh nhất, mặc dù thực tế rằng chính Nga đã "thách thức trật tự thế giới theo kiểu phương Tây" bằng việc sáp nhập Crưm vào năm 2014, tờ Financial Times lưu ý.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump phát động "cuộc chiến lãnh sự" với Trung Quốc để che đậy thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch

Các hành động của giới lãnh đạo Trung Quốc đi kèm với một "ngôn từ ngày càng hiếu chiến", theo Washington. Cũng cần lưu ý sau khi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga do sáp nhập Crưm, sự tương tác giữa Moskva và Bắc Kinh đã tăng lên rõ rệt.

Một số chính trị gia Mỹ tin rằng Nga sẽ có thể hợp tác với Hoa Kỳ để đối đầu với Trung Quốc. Theo họ, quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh không mạnh mẽ như thoạt nhìn. Đặc biệt, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và phó tổng thống Stephen Bigoon đã nói về vấn đề này. Theo Bigoon, hai nước có chung quyết tâm thách thức Hoa Kỳ.

Quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ

Quan hệ giữa Trung - Mỹ gần đây vẫn căng thẳng - hai nước đang tiến hành một cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, các vấn đề về mối quan hệ xuất phát từ cuộc tranh cãi về coronavirus và Hồng Kông. Ngày 8 tháng 7, Washington đã gọi việc áp dụng luật «Về an ninh quốc gia» là sự xâm lược. Trung Quốc thì đó vấn đề nội bộ của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала