Instagram bị phát hiện theo dõi người dùng qua camera

© AP Photo / Ross DettmanInstagram
Instagram - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Người dùng Instagram phát hiện ra rằng ứng dụng này "bí mật" kích hoạt camera phía trước, The Verge viết.

Giám sát trong ứng dụng Instagram: Lỗi iOS 14 hay truy cập camera có chủ ý?

Đồng thời, dân mạng xã hội cho rằng vấn đề nằm ở lỗi phần mềm iOS 14 và ứng dụng không được truy cập vào camera khi người dùng không kích hoạt. Đáng chú ý đây không phải "lỗi" đầu tiên của hệ điều hành mới của thiết bị "Táo" - trước đó người ta đã phát hiện ra rằng TikTok, Reddit và các ứng dụng khác đọc thông tin từ clipboard.

Google - Sputnik Việt Nam
Pháp thực hiện bước đầu tiên chống lại sự độc quyền của Google
"Tình huống với iOS 14 rất thú vị ở chỗ nó cho thấy quy mô vấn đề ứng dụng truy cập trái phép vào dữ liệu (chúng ta đang nói về bảng tạm clipboard). Cần nhấn mạnh rằng đây không phải giám sát thông thường, nhưng về mặt lý thuyết, quyền truy cập như vậy có thể bị tin tặc khai thác nếu chúng xâm nhập vào ứng dụng, hoặc chính các nhà phát triển truy cập với mục đích thu thập dữ liệu, hoặc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng để do thám (như Lầu Năm Góc nhấn mạnh trong trường hợp TikTok)” – ông Evgeny Lifshits, thành viên Ủy ban Chính sách thông tin, Công nghệ thông tin và Truyền thông của Duma Quốc gia Nga cho biết".

Phải chăng các nhà phát triển Instagram đang lặp lại lịch sử Facebook?

Theo chuyên gia Evgeny Lifshits, không thể tin tưởng vào tuyên bố của đại diện Instagram, vì chuyện tương tự đã xảy ra với Facebook một năm trước.

"Thật khó tin nếu coi 'lỗi' này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên” - ông Lifshitz kết luận.

Chuyên gia cũng khuyên người dùng nên kiểm tra tất cả các thông báo đến từ các ứng dụng và khuyến khích nên đọc và đánh giá cẩn thận các quyền mà ứng dụng yêu cầu trước khi tải xuống các chương trình mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала