Iran gọi hành động của máy bay Mỹ là "khủng bố"

Tehran (Sputnik) - Tehran sẽ thực hiện các biện pháp khiến Mỹ hối hận về việc chặn máy bay chở khách Iran vào tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố.

Hoa Kỳ vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế

Theo ông, hành động của máy bay Mỹ trong không phận Syria và Lebanon liên quan đến máy bay hãng Mahan Air rất nguy hiểm, gọi đó là "khủng bố" và vi phạm các quy tắc quốc tế.

"Bộ Ngoại giao Iran, với sự hỗ trợ của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang, tư pháp và Tổ chức hàng không dân dụng, sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết khiến người Mỹ hối hận về những gì họ đã làm", - hãng tin Fars dẫn lời ông Mousavi.
Máy bay Airbus A310 của hãng Mahan Air - Sputnik Việt Nam
"Tất cả mọi thứ đều được nhìn thấy trên màn radar". Tại sao Mỹ chặn máy bay chở khách của Iran

Quan hệ Iran - Mỹ: Sự cố máy bay

Trước đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cho biết Iran đã chính thức tuyên bố phản đối lên Hội đồng ICAO, yêu cầu điều tra ngay lập tức sự cố giữa máy bay chiến đấu Mỹ với máy bay chở khách hãng Mahan Air của Iran, bay từ Tehran đến Beirut. Máy bay chở khách hạ cánh ở Beirut (Lebanon) an toàn, thả hành khách, tiếp nhiên liệu và sau đó quay trở lại Tehran.

Vụ việc xảy ra vào thứ Năm, theo báo cáo, có một số hành khách và thành viên phi hành đoàn đã bị thương, vì phi công đã phải cơ động gấp để tránh va chạm, như Iran lưu ý.

Về phần mình, Hoa Kỳ nói máy bay F-15 Không quân Hoa Kỳ đã bay cách máy bay Iran từ khoảng cách 1 km, có tính đến các tiêu chuẩn quốc tế. Xác định đó là máy bay chở khách hãng Mahan Air, máy bay chiến đấu Mỹ đã bay ra xa ở một khoảng cách an toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала