"Tất cả mọi thứ đều được nhìn thấy trên màn radar". Tại sao Mỹ chặn máy bay chở khách của Iran

CC BY-SA 3.0 / Ken Fieldin / (cropped image)Máy bay Airbus A310 của hãng Mahan Air
Máy bay Airbus A310 của hãng Mahan Air - Sputnik Việt Nam
Cặp chiến cơ Mỹ F-15 đã tiếp cận chiếc máy bay chở khách của Iran trên bầu trời Syria. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva Alexey Podberezkin bình luận về những tuyên bố của Lầu Năm Góc giải thích sự cố này.

Trên mạng xuất hiện đoạn video về vụ việc với hai chiến đấu cơ Mỹ và chiếc máy bay chở khách của Iran. 

Vào tối ngày 23 tháng 7, hai máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Hoa Kỳ trên bầu trời Syria đã áp sát chiếc máy bay chở khách của hãng Mahan Air đang hành trình từ Tehran tới Beirut.

Phi công của chiếc máy bay chở khách đã nhận thấy động thái tiếp cận nguy hiểm và cố gắng tránh va chạm, do đó buộc phải đổi gấp hướng bay và cao độ, khiến một số hành khách bị thương. Sau đó máy bay Iran đã hạ cánh ở Beirut. Các hành khách đã xuống máy bay, chiếc máy bay đã tiếp nhiên liệu tại sân bay và quay trở lại Tehran. 

Máy bay F-15C của Mỹ tại sân bay - Sputnik Việt Nam
Iran cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc an toàn hàng không

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, “việc tiếp cận chuyên nghiệp được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế”. Chiến đấu cơ đã hộ tống chiếc máy bay chở khách để kiểm tra trực quan và đảm bảo không có mối nguy hiểm nào đối với căn cứ Mỹ ở Syria; sau khi phi công F-15 xác định máy bay này là máy bay chở khách, chiếc F-15 đã bay ở khoảng cách an toàn, Lầu Năm Góc cho biết. 

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO), Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexey Podberezkin bình luận về những tuyên bố này.

"Những điều như vậy rất khó để giải thích. Trước hết phải nói rằng, vụ việc đã xảy ra trong không phận của một quốc gia có chủ quyền - Syria, nơi Không quân Mỹ không được mời. Những tuyên bố về việc các lực lượng của liên minh phương Tây cố gắng kiểm soát tình hình trong không phận từ góc độ an ninh đều gây ngờ vực: chiếc máy bay chở khách là rất lớn, chiếc đấu cơ có thể dễ dàng thấy điều đó mà không cần tiếp cận. Trong trường hợp này không cần nhận dạng trực quan - mọi thứ đều có thể nhìn thấy rõ trên màn hình radar từ lâu trước khi máy bay này bay vào không phận”, - ông Alexey Podberezkin nói.
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc bình luận về việc bay chặn máy bay hành khách của Iran

Cố tình tạo ra mối nguy hiểm

Theo ông, tình huống nguy hiểm đã bị cố tình tạo ra.

“Tất cả những điều này gợi nhớ đến những nỗ lực khác của Mỹ để nhắc nhở về sự hiện diện quân sự và vị trí của họ ở Syria, phớt lờ chính phủ hợp pháp của đất nước này. Đây là một ví dụ về hành vi tự ý vốn là một đặc trưng của chính sách Mỹ ở Trung Đông. Theo tôi, những hành vi như vậy được thực hiện để một lần nữa thể hiện sự sẵn sàng hành động theo các quy tắc của họ trên lãnh thổ nước ngoài", - ông Podberezkin kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала