Nga sẽ chế tạo tàu nghiên cứu hiện đại cho các nhà khoa học

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhTàu nghiên cứu «Đô đốc Vladimirsky» gần dãy đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương
Tàu nghiên cứu «Đô đốc Vladimirsky» gần dãy đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẽ chế tạo hai tàu nghiên cứu khoa học để thực hiện các công trình khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng ngoài đại dương. Dự án quốc gia Nauka xác định thời hạn khởi công đóng tàu từ ngày 31 tháng 12 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, thời hạn bàn giao là năm 2024.

Khoảng 397 triệu đô la đã được phân bổ cho dự án đóng tàu này. Tài liệu thiết kế do Cục thiết kế trung tâm Lazurit thực hiện và các chuyên gia của cơ quan này ngày 10 tháng 6 đã bàn giao hoàn chỉnh thiết kế.

Việc khởi công đóng tàu sẽ bắt đầu ngay trong năm nay, đảm bảo hoàn thành không muộn hơn năm 2024. Những con tàu nghiên cứu khoa học này có thể thực hiện các nghiên cứu về thủy văn, hóa học, sinh học, khí tượng, địa vật lý, địa chất và các dạng nghiên cứu khác. Nhờ các giải pháp kỹ thuật đặc biệt, tàu cũng có thể được sử dụng trong điều kiện Bắc cực - với độ dày lớp băng lên tới 0,8 m.

Máy bay trực thăng Mi-8AMT Bắc Cực cho khách hàng dân sự - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn "Trực thăng Nga" tạo ra phiên bản dân sự của trực thăng Mi-8 Bắc Cực
“Loại tàu nghiên cứu thường chuyên để giải quyết một số vấn đề nhất định, ví dụ như nghiên cứu địa chất, thủy sản, khí tượng thủy văn, thăm dò địa chấn”, - ông Sergey Alexandrov, phó giám đốc chi nhánh St. Petersburg phụ trách quan hệ kinh tế đối ngoại của Cục thiết kế trung tâm Lazurit (đơn vị thực hiện dự án) giải thích.

Ông lưu ý rằng việc sử dụng các thiết bị độc đáo để nghiên cứu khoa học đặt ra yêu cầu riêng đối với những con tàu này.

“Các con tàu thuộc dự án này là tàu đa chức năng, đảm bảo có thể thực hiện nhiều công trình khoa học ở cấp độ hiện đại trên thế giới. Hiện ở Nga không có tàu nào tương tự như vậy, và hầu hết những con tàu nghiên cứu khoa học ở nước ngoài đều thua kém dự án của chúng tôi về một số tính năng”, - ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала