Việt Nam là đất nước an toàn để đầu tư

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để bảo đảm là đất nước an toàn. Hà Nội mong muốn thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư từ Hàn Quốc với những dự án đầu tư có chất lượng, công nghệ cao.

Trong một động thái liên quan, Navigos Group đã đưa ra trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 2, theo đó, Việt Nam được dự báo là miền đất hứa đón làn sóng đầu tư FDI đầu tư vào các ngành mũi nhọn của nền kinh tế trong thời gian sắp tới.

Thủ tướng: Việt Nam nỗ lực hết mình để bảo đảm là đất nước an toàn

Chiều 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác chiến lược, là “nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam trong thời điểm hiện nay” với hàng trăm dự án với tổng vốn hơn 66 tỷ USD. Điều này đã cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với Việt Nam. Theo Thủ tướng, các nhà đầu tư Hàn Quốc nhìn chung rất nghiêm túc, có trách nhiệm. Thời gian qua, Chính phủ và chính quyền các cấp của Việt Nam đã tin tưởng, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng – Thi đua khen thưởng Trung ương phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã làm những việc khiến cả thế giới thán phục

Trước tình hình đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc, Thủ tướng hy vọng hai bên có thể khắc phục khó khăn để đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam lớn hơn nữa, các nhà đầu tư yên tâm hơn.

“Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn lắng nghe, giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của các nhà đầu tư Hàn Quốc”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Trong cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết, các doanh nghiệp có mặt tại buổi làm việc đều là các doanh nghiệp chủ chốt, đóng góp lớn vào sự phát triển của hai nước. Các doanh nghiệp này hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ, kho vận, năng lượng tái tạo.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Việt Nam là đất nước an toàn để đầu tư - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đại sứ Park Noh-wan chuyển lời hỏi thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho khoảng 5.500 doanh nhân, chuyên gia Hàn Quốc được nhập cảnh vào Việt Nam thời gian qua và cho biết, còn khoảng 5.000 doanh nhân, chuyên gia đang chờ nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Đại sứ, ngay lúc này Chính phủ hai nước cần có chính sách tăng cường giao lưu trong giai đoạn hiện nay trên cơ sở tuân thủ các quy định bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 như tạo điều kiện về thủ tục nhập cảnh, cách ly.

Đại sứ cho biết, bản thân ông cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo cổng thông tin Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ, được Thủ tướng tiếp, lắng nghe là nguồn động viên to lớn.

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội.

Samsung - Sputnik Việt Nam
Samsung chuyển sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam

Đại diện các doanh nghiệp bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, trình bày các kế hoạch làm ăn lâu dài tại Việt Nam, đồng thời kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong đầu tư. 

Theo Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, nhờ sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Samsung Việt Nam đã giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, từ nay đến cuối năm nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đóng góp cho nền kinh tế, Samsung còn góp phần vào đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, chuyển giao công nghệ, đóng góp vào quan hệ hai nước.

Mới đây, Samsung Việt Nam đã phối hợp Bộ Công Thương để đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu, đóng góp vào phát triển công nghiệp Việt Nam.

Samsung cũng vừa khởi công xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, được đánh giá là có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Việc xây dựng trung tâm sẽ được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra và sẽ khánh thành vào năm 2022.

Ông Choi Joo Ho khẳng định cam kết cùng 130.000 cán bộ, nhân viên của Samsung Việt Nam chung sức trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, đóng góp vào thực hiện thành công mục tiêu kép của Chính phủ Việt Nam. 

Lãnh đạo Tập đoàn điện tử LG cho biết, đang cân nhắc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, mở rộng quy mô nhà máy tại Hải Phòng, xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Một số ý kiến khẳng định cam kết nâng cao chất lượng sản phẩm cho thị trường Việt Nam, hợp tác đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới…

Việt Nam mong muốn thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Đánh giá cao ý kiến của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam, Thủ tướng một lần nữa khẳng định, việc lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, tồn lại là trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, tổng hợp các ý kiến hôm nay, từ đó thúc đẩy giải quyết các vấn đề đặt ra.

Chúc mừng kết quả đầu tư, kinh doanh của các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng khẳng định “Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn và sẽ nỗ lực không ngừng để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới môi trường ổn định hơn, thân thiện, cởi mở, minh bạch, thực sự là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy với các nhà đầu tư quốc tế nói chung, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc”.

Trong quá trình các nhà đầu nước ngoài chuyển dịch đầu tư và tái cấu trúc chuỗi cung ứng, Việt Nam mong muốn thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư từ Hàn Quốc với những dự án đầu tư có chất lượng, công nghệ cao, hướng tới tương lai.

Đồng thời, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp hai nước mở rộng các hoạt động hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển sản phẩm và sản xuất, kinh doanh.

“Việt Nam nỗ lực hết sức mình để bảo đảm Việt Nam là đất nước an toàn, mảnh đất thành công cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc là những bông hoa đẹp nhất đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị hai nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Việt Nam thu hút các doanh nghiệp FDI mạnh như thế nào?

Vừa qua, sau khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được thông qua trong quý 2, Navigos Search dự báo sẽ có các làn sóng đầu tư vào các ngành sản xuất mũi nhọn tại Việt Nam, bên cạnh đó sẽ xuất hiện nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Quốc hội thông qua với tỉ lệ 94,62%. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua EVFTA – sự kiện mong chờ từ lâu

Ký kết và chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EVFTA với Liên minh châu Âu là thành công của Việt Nam.

Navigos Search cho hay, căn cứ theo những điều khoản trong khuôn khổ hiệp định EVFTA, ngành dệt may và da giày sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp nước ngoài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ vào Việt Nam. Hiệp định cũng là động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp xuất khẩu mạnh mẽ hơn.

Nghiên cứu cho biết, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp trung và cấp quản lý của ngành may mặc trong quý 2 tăng nhẹ, hầu hết đến từ các nhà máy dệt may có vốn đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc và Mỹ.

Đồng thời, các nhà máy gia công những đơn hàng quần áo phân khúc siêu thị, giá rẻ đã phục hồi hoạt động sản xuất nhờ bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng trở lại, đặc biệt là các nhà máy gia công các đơn hàng cho các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ.

Quý 2 này cũng đã ghi nhận một số doanh nghiệp trong ngành điện tử đã tái khởi động kế hoạch dịch chuyển các dự án nhà máy mới từ châu Á sang Việt Nam, khiến nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này cũng bắt đầu có xu hướng tăng.

Các doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch đầu tư và triển khai các dự án mới trong ngành điện tử, ôtô tại các thành phố công nghiệp như Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương.

457/457 Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA, EVIPA, Công ước số 105

Ngành công nghiệp phụ trợ hứa hẹn cũng sẽ được hưởng ưu thế chú trọng thu hút nguồn vốn nước ngoài FDI nhiều hơn từ các nước châu Âu và trong khu vực.

“Hiệp định thương mại EVFTA được thông qua đã nâng cao vị thế của Việt Nam và thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Nhiều dự án lớn đã và đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Một số dự án khác đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới”, Navigos Search nhấn mạnh.

Navigos Search cho biết, trong quý II tới đây, Việt Nam sẽ đón nhận nhu cầu tuyển dụng mảng năng lượng tăng mạnh, đặc biệt là lĩnh vực điện gió và điện mặt trời.

Dự kiến, nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 3 và quý 4, tập trung chủ yếu ở khu vực miền trung (Ninh Thuận, Trà Vinh…).

Điểm đáng chú ý, ngoài làn sóng đầu tư từ Mỹ và châu Âu, Navigos Search cũng dự báo trong quý 4 sẽ có những sự biến động rõ rệt trong dịch chuyển đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam, từ đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp.

Theo dự báo NS, lựa chọn của các doanh nghiệp nước ngoài không chỉ gia tăng ở các ngành sản xuất mà còn trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, cũng xuất hiện các dự án mới phần lớn được đầu tư bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường tuyển dụng nhân sự ngành giáo dục có chuyển biến tích cực so với giai đoạn từ tháng 3-5, sự thay đổi rõ rệt nhất có thể nhìn thấy thông qua nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở các dự án mới của các trường quốc tế mới, trường song ngữ.

Ngoài việc thu hút các doanh nghiệp dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam, Hà Nội cũng đang là điểm đến làm việc được ưu tiên đối với các chuyên gia nước ngoài. Điều này thể hiện rất rõ đối với ngành năng lượng, ngành này đang thu hút cả chuyên gia nước ngoài lẫn chuyên gia người Việt hồi hương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
EVFTA: Làm gì để doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không thua ngay trên sân nhà?

Quý 2 ghi nhận xu hướng dịch chuyển của nhiều chuyên gia nước ngoài trong mảng năng lượng, chủ động tiếp cận các dịch vụ tư vấn nhân sự và tìm kiếm các cơ hội được làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Navigos Search, các chuyên gia, kỹ sư cao cấp Việt Nam đang làm việc tại các dự án nước ngoài cũng thể hiện mong muốn quay về Việt Nam mặc dù thu nhập có thể thấp hơn, nhiều chuyên gia đã không tiếp tục gia hạn hợp đồng làm việc tại nước ngoài và sẵn sàng đón nhận các cơ hội việc làm tại quê nhà.

Tuy nhiên, trong báo cáo vừa công bố, Navigos Search cho biết, bên cạnh những ngành nghề đang có dấu hiệu phục hồi do đón nhận làn sóng đầu tư, một số ngành nghề vẫn đang căng mình duy trì bộ máy nhân sự.

Đối với ngành bán lẻ, nhiều doanh nghiệp buộc phải cơ cấu lại bộ máy tổ chức nên đã phải cắt giảm nhân viên, hoặc đề nghị nhân viên kiêm nhiệm thêm công việc của các vị trí khác thay vì tuyển thêm người mới để phụ trách. Tình hình khó khăn của doanh nghiệp buộc nhà tuyển dụng phải điều chỉnh mức lương và giảm các phúc lợi cho các vị trí cấp trung cấp quản lý, kéo theo giảm sút khả năng thu hút các nhân tài tiềm năng và chất lượng.

Tàu cập bến bốc dỡ hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Cái Mép (Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. - Sputnik Việt Nam
Thắng Covid-19, cạnh tranh FDI với Trung Quốc ư? Việt Nam đừng vội mừng
Ngành ngân hàng được đánh giá vẫn đang trong giai đoạn rà soát các chi phí vận hành, dẫn đến việc các nhu cầu tuyển dụng trong ngành hiện vẫn đang chững lại và chưa có dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ, đặc biệt đối với phân khúc tuyển dụng các ứng viên cao cấp.

“Trong quý 2 vừa qua, Navigos Search ghi nhận các công ty của Nhật Bản mới thành lập tại Việt Nam chưa thể đi vào hoạt động sản xuất được do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cấp cao người Nhật hiện giữ vị trí chủ chốt trong nhà máy chưa có điều kiện sang Việt Nam, dẫn đến việc ra quyết định tuyển dụng cho một số vị trí cũng bị trì hoãn theo”, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, theo tổ chức này, dự kiến trong Quý 4 sẽ có những sự biến động rõ rệt trong dịch chuyển đầu tư, từ đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ nửa cuối năm, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Dự kiến các nhà đầu tư mới sẽ tập trung vào khu vực Khu công nghiệp Thăng Long 3 thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và Khu công nghiệp Đồng Văn 3 thuộc tỉnh Hà Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала