Nhiều chuyến bay hoãn, huỷ do ảnh hưởng của bão số 2

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNMáy bay của các hãng hàng hàng không đậu tại sân bay Nội Bài.
Máy bay của các hãng hàng hàng không đậu tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Các hãng hàng không Việt Nam đã thông báo thay đổi lịch khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 2/8 do ảnh hưởng của bão số 2.

Hành khách sẽ được bố trí các chuyến bay bù và thường lệ vào ngày 3/8

Trước diễn biến bão số 2 (Sinlaku) trên Biển Đông ảnh hưởng đến một số tỉnh, thành tại miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho hành khách, các hãng hàng không đã hủy và điều chỉnh kế hoạch khai thác hàng loạt chuyến bay trong ngày 2/8.

Cụ thể, trên đường bay giữa Thanh Hoá và Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, TP.HCM không khai thác 12 chuyến bay VN1630, VN1631, VN7500, VN7501, VN1270, VN1271, VN1274, VN1275, VN1276, VN1277, VN1278, VN1279.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Chuẩn bị đưa các công dân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước

Trên đường bay giữa Vinh và Hà Nội, Đà Lạt, Tp. Hồ Chí Minh không khai thác 15 chuyến bay VN1714, VN1571, VN1570, VN1260, VN1261, VN1262, VN1263, VN1264, VN1265, VN1266, VN1267, VN1268, VN1269, VN7260, VN7621.

Toàn bộ hành khách bị ảnh hưởng sẽ được Vietnam Airlines bố trí trên các chuyến bay bù và thường lệ vào ngày 3/8 sau khi tình hình thời tiết đảm bảo cho hoạt động khai thác.

Tương tự, Bamboo Airways cũng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác 23 chuyến bay trong khu vực bị ảnh hưởng. Cụ thể như các chuyến bay QH1320, QH1321. Các hành khách có lịch trình bị ảnh hưởng do cơn bão số 2 sẽ được hãng hỗ trợ và đền bù thỏa đáng theo quy định.

Các hãng hàng không sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo và khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay Cát Bi (Hải Phòng), Vân Đồn (Quảng Ninh), Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá) và Vinh (Nghệ An) nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng để chủ động lịch trình đi lại.

Thực hiện nghiêm, đầy đủ Công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 2

Ngày 2/8, tại Hà Nội, trong cuộc họp ứng phó với bão số 2, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Trần Quang Hoài đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 1/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm tra lại số lượng tàu thuyền đang ở vùng nguy hiểm, có phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Девушка в медицинской маске на Таймс-сквер в Манхэттене - Sputnik Việt Nam
Coronavirus tỏ ra có sức tàn phá nặng hơn các cơn bão
“Tổng cục Thủy lợi cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, ngập úng để có giải pháp tiêu úng kịp thời. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác trực ban, nắm thông tin để có phương án vận hành hồ chứa đúng quy trình, kịp thời (đặc biệt là các hồ chứa nhỏ) đồng thời đảm bảo an toàn cho hạ du”, - ông Trần Quang Hoài lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản gửi Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về tình hình các hồ Thủy điện Hòa Bình, Sơn La để Ban Chỉ đạo có cơ sở báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo.

Đồng thời, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có báo cáo gửi về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ để theo dõi, chỉ đạo tình hình các hồ thủy điện trong đó lưu ý đến các hồ thủy điện nhỏ (tại các hồ này đang thiếu cán bộ cũng như công cụ giám sát hồ).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 2, tình hình mưa lũ, đặc biệt là khu vực phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, để ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, truyền thông.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động kiểm tra lại các trạm đo khí tượng thủy văn, theo dõi sát tình hình lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh từ Hòa Bình đến Quảng Bình, cung cấp thông tin cho các địa phương chịu ảnh hưởng của bão để chủ động ứng phó.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, khoảng trưa đến đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh Ninh Bình - Nghệ An. Ngày 2/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to (lượng mưa 100-150mm/24 giờ, có nơi trên 200mm/24 giờ). Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông đến khoảng ngày 5/8 với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400mm. Trong ngày và đêm 2/8, Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/giờ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Ga xe lửa ở Nagano, Nhật Bản, bị ngập lụt bởi cơn bão Hagibis - Sputnik Việt Nam
Hậu quả cơn bão Hagibis tấn công Nhật Bản

Đề cập đến tình hình lũ, ông Mai Văn Khiêm cho rằng, mực nước đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Bôi, thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2. Riêng hạ lưu sông Gianh khả năng lên báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 5 giờ ngày 2/8 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.174 tàu với 233.900 lao động biết hướng di chuyển của bão để tránh trú, neo đậu. Tàu thuyền các tỉnh từ Nam Định đến Nghệ An đã vào neo đậu tránh trú.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đã ban hành văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam kiểm tra, rà soát tình hình an toàn hồ đập thủy điện và chỉ đạo việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa theo đúng quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала