Brussels có thể giảm nhẹ yêu cầu với London vì lợi ích thỏa thuận Brexit

© Fotolia / Grecaud PaulEU
EU - Sputnik Việt Nam
Trong khuôn khổ tiến trình đàm phán nhằm tránh đổ vỡ cho đàm phán thương mại giữa Brussels và London, nhà đàm phán chính của EU về Brexit là Michelle Barnier sẵn sàng nhượng bộ phía Anh, như tin đưa trên Daily Express.

Dẫn các nguồn tin từ Brussels, tờ báo lưu ý rằng ông Barnier đang thiên về xu hướng giảm nhẹ các yêu cầu đối với London, gắn với việc Anh chấp nhận tuân thủ đạo luật viện trợ của EU, như là cái giá để ký thỏa thuận về thương mại tự do.

London, Anh - Sputnik Việt Nam
Brexit sẽ gây sốc gấp đôi cho nền kinh tế Anh trong bối cảnh đại dịch

Ông Barnier đang xem xét cơ chế khắc phục tranh chấp sẽ cho phép kiểm soát hoàn toàn việc rót tiền mặt và giảm thuế cho các công ty Anh sau thời kỳ quá độ chuyển tiếp vào cuối năm nay.

Brussels sẵn sàng đi tới nhân nhượng

«Không gian dành cho sự nhân nhượng bao hàm ở chỗ Anh sẽ có thể tự mình thông qua quyết định, vì rằng «khôi phục chủ quyền» là một thành tố quan trọng của Brexit», - Daily Express dẫn nhận xét của một nhà ngoại giao.

Như tờ báo lưu ý, Thủ tướng Anh Boris Johnson kiên trì nghiên cứu các thỏa thuận mà EU đã đạt được với những nước khác. Ví dụ, hiệp định về thương mại tự do của Liên minh ký với Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản, dự trù những công cụ giải quyết tranh chấp tương tự như thứ mà ông Barnier đang tính đến.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào việc ông Johnson có công bố kế hoạch của mình về chế độ hỗ trợ của Chính phủ Anh trong những tuần tới hay không. Mà theo quan điểm của chuyên gia Barnier, đây chính là chìa khóa để phá vỡ sự bế tắc mà Brussels và London đã lâm vào trong quá trình đàm phán.

Brexit. - Sputnik Việt Nam
Thảm họa kinh tế khi đàm phán Brexit thất bại không tránh khỏi

Cùng lúc này một nhà ngoại giao châu Âu khác, người muốn ẩn danh, tuyên bố rằng Vương quốc Anh cần phải đồng ý với EU về chính sách trợ cấp và chấp nhận «giám sát độc lập».

Sau kỳ nghỉ ngắn, ông Barnier và người đồng nhiệm Anh David Frost sẽ tiếp tục đàm phán về thỏa thuận Brexit vào ngày 17 tháng 8. Ngoài ra, các vòng đàm phán kế tiếp sẽ được tổ chức trong tháng 9 và tháng 10.

Các nguồn tin của Daily Express nhận xét rằng khía cạnh gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán là vấn đề cạnh tranh bình đẳng và điều kiện để các ngư dân châu Âu tiếp cận vùng biển của Anh. Tuy nhiên, họ cũng tin rằng các bên sẽ khắc phục bất đồng và đạt được thỏa thuận trước khi hết hạn, để có thể phê chuẩn tại Nghị viện ngày 31 tháng 10.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала