Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên công khai điều kiện quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân

© Sputnik / Natalia Seleverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Quốc phòng Nga
Bộ Quốc phòng Nga  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga công khai những điều kiện quyết định khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng mới đăng tài liệu "Về các cơ sở của chính sách nhà nước Liên bang Nga trong lĩnh vực ngăn chặn hạt nhân".

Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong điều kiện nào?

“Điều kiện đầu tiên liên quan đến việc nhận được thông tin đáng tin cậy về hành động phóng tên lửa đạn đạo tấn công lãnh thổ của Nga và (hoặc) các đồng minh. Thực tế vụ phóng tên lửa đạn đạo sẽ được hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa ghi lại”, - văn bản viết.

Cần lưu ý rằng trong trường hợp này sẽ không thể xác định loại trang bị của tên lửa (là hạt nhân hay phi hạt nhân). Do đó, theo nội dung tài liệu, bất kỳ tên lửa tấn công nào cũng sẽ được định vị là tên lửa trang bị vũ khí hạt nhân. Ban lãnh đạo quân sự - chính trị của Nga ngay lập tức sẽ nhận được thông tin về vụ phóng và xác định quy mô các hành động đáp trả của lực lượng hạt nhân.

RS-24 Yars tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 - Sputnik Việt Nam
Nga coi việc sử dụng vũ khí hạt nhân là biện pháp cuối cùng

Bộ Quốc phòng giải thích rằng đối với các điều kiện khi đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, khi chúng tác động đến các mục tiêu đặc biệt quan trọng của Nga, cũng như khi có sự xâm lược dù chỉ sử dụng vũ khí thông thường, thì không cần phải nêu ra câu hỏi với các chuyên viên.

Văn bản cũng nêu rõ ưu tiên cao nhất của chính sách nhà nước của Nga trong lĩnh vực an ninh quốc gia là đảm bảo khả năng ngăn chặn hạt nhân làm cơ sở cho ngăn chặn chiến lược.

“Sự gia tăng các xu hướng tiêu cực trên thế giới, đi cùng với việc hình thành một hệ thống mới về an ninh toàn cầu và khu vực, đang tạo điều kiện hình thành những tiền đề làm gia tăng các mối đe dọa hiện tại và xuất hiện những mối đe dọa mới đối với an ninh quân sự của Liên bang Nga, có thể phát triển thành các cuộc xung đột quân sự với quy mô và cường độ khác nhau”, - Bộ Quốc phòng nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала