Ba Lan tuyên bố sẽ giúp Ukraina "đòi lại" Crưm

© Sputnik / Sergey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhTp. Sevastopol
Tp. Sevastopol - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Ba Lan có ý định bảo vệ lợi ích của Ukraina trong OSCE và giúp nước này giành lại quyền kiểm soát đối với Crưm và Donbass, Tổng thống Andrzej Duda, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, cho biết trong lễ nhậm chức của mình.

Vì sự an toàn của lục địa

Ông lưu ý rằng vào năm 2022, Warszawa sẽ là chủ tịch của tổ chức và sẽ hành động "vì sự an toàn" của Ba Lan và "toàn bộ lục địa."

"Đây là một nhiệm vụ quan trọng, đó là khôi phục toàn vẹn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Ukraina", tờ Glavred dẫn lời Tổng thống Ba Lan. 
Crưm - Sputnik Việt Nam
Các điệp viên Ukraina âm mưu tổ chức tấn công khủng bố bị bắt tại Crưm

Kế hoạch đòi lại Crưm

Nhà chức trách Ukraina đã nhiều lần công bố kế hoạch "đòi lại" Crưm. Nhiều phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu này đã được đề xuất ở Kiev. Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng vấn đề quyền sở hữu bán đảo đã "hoàn toàn khép lại".

Crưm trở thành một khu vực Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó đại đa số cử tri của nước Cộng hòa Crưm và Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập vào thành phần Liên bang Nga. Chính quyền Crưm đã tổ chức  trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2/2014. Ukraina hiện vẫn coi Crưm là vùng lãnh thổ của mình, tuy đang tạm thời bị chiếm đóng. Nước này được một số nước phương Tây ủng hộ. Lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng nhân dân Crưm đã thực hiện bỏ phiếu thống nhất với Nga một cách dân chủ, hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crưm “đã hoàn toàn khép lại”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала