Cách ly vì COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu?

© Sputnik / Varvara KotsebukMặt nạ coronavirus Bắc Kinh kiểm dịch Trung Quốc
Mặt nạ coronavirus Bắc Kinh kiểm dịch Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nhóm các nhà khoa học đến từ Anh và Hoa Kỳ vừa đi đến kết luận rằng loạt biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng liên quan đến đợt bùng phát và lây lan đại dịch do COVID sẽ không có tác động đáng kể đến quá trình nóng lên của khí hậu toàn cầu, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Climate Change khẳng định.

Nghiên cứu mới

Theo đó, nhóm nhà khoa học do GS. Piers Forster thuộc Đại học Leeds dẫn đầu đã nghiên cứu dữ liệu về mức độ thay đổi của mười loại khí nhà kính và chất gây ô nhiễm không khí từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay ở 123 quốc gia, khi các quy định hạn chế đi lại và làm việc bắt đầu được áp dụng trên khắp thế giới do coronavirus. 

Bill Gates   - Sputnik Việt Nam
Bill Gates dự đoán "một thảm họa còn tồi tệ hơn cả đại dịch coronavirus"

Chỉ làm mát tạm thời 

Vào tháng 4, giới nghiên cứu ước tính rằng "lượng khí thải oxit nitơ toàn cầu đã giảm tới 30%, góp phần “làm mát” tạm thời kể từ đầu năm". Đồng thời, theo bài báo, "việc làm dịu ngắn hạn này được bù đắp bằng việc giảm 20% lượng khí thải SO2 trên toàn cầu, góp phần giảm hiệu ứng sol khí làm mát và gây ra hiện tượng “ấm lên” trong thời gian ngắn”.

Hiệu ứng không đáng kể

Nghiên cứu cho biết: “Dựa trên cơ sở này, chúng tôi ước tính rằng ảnh hưởng trực tiếp của loạt biện pháp được áp dụng do đại dịch gây ra sẽ không đáng kể, đến năm 2030, nhiệt độ cũng chỉ giảm khoảng từ 0,01 ± 0,005 độ C so với kịch bản ban đầu”.

Đồng thời, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nếu "quá trình phục hồi kinh tế nhằm kích thích" các giải pháp xanh "và giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch thì có thể tránh được tình trạng ấm lên vào năm 2050 thêm 0,3 độ C trong tương lai”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала