Phần lớn người biểu tình đã giải tán khỏi trung tâm thủ đô Minsk

© AFP 2023 / SERGEI GAPONCuộc biểu tình ở Minsk, Belarus
Cuộc biểu tình ở Minsk, Belarus - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MINSK (Sputnik) - Phần lớn những người biểu tình đã giải tán khỏi các khu vực trung tâm của thủ đô Minsk, tình hình nói chung đang dần bình ổn trở lại, phóng viên Sputnik đưa tin.

Tại khu trung tâm không còn các nhóm đông người biểu tình tụ tập, lưu thông xe cộ đã khôi phục một phần, nhưng do ban đêm nên nói chung rất ít xe cộ.

Các lực lượng an ninh đã dỡ bỏ một phần rào chắn giao thông và giải tỏa một số tuyến phố. Tuy nhiên, ở một vài khu vực tại trung tâm thành phố vẫn có xe cảnh sát. Lực lượng bảo vệ pháp luật dùng loa để điều phối giao thông, đồng thời kêu gọi những người biểu tình còn lại nhanh chóng giải tán.

Đụng độ ở Minsk

Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống, ở trung tâm thủ đô Minsk của Belarus đã xảy ra đụng độ. Ban đầu, những người biểu tình tập trung trên quảng trường Chiến thắng, gần đài tháp "Minsk - Thành phố Anh hùng". Vào khoảng nửa đêm, lực lượng an ninh đã giải tán được đám đông ra khỏi khu vực đó, dồn họ trở lại dọc theo Đại lộ Masherov. Sau đó, những người biểu tình bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi đại lộ này. Chiến dịch đặc biệt có sự tham gia của cảnh sát đặc nhiệm và lực lượng Bộ Nội vụ.

Cuộc biểu tình ở Minsk, Belarus - Sputnik Việt Nam
Những người biểu tình ở Minsk tản ra các khu vực

Vào ban đêm có những đám đông thanh niên tụ tập và đi lại quanh khu vực trung tâm thành phố trong nhiều giờ, những nhóm này đã đụng độ với các nhân viên thực thi pháp luật.

Cảnh sát sử dụng vòi rồng, hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông biểu tình trái phép. Tin cho biết cả hai bên đều có người bị thương.

Toàn bộ lực lượng công an Belarus đã chuyển sang chế độ trực tăng cường.

Có thông tin cho biết, ngoài Minsk, lực lượng an ninh đã bắt giữ những người vi phạm trật tự ở Vitebsk và Brest.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus diễn ra vào hôm Chủ nhật. Theo số liệu sơ bộ thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu (exit-poll), nguyên thủ quốc gia đương nhiệm ông Alexander Lukashenko đang dẫn đầu với 79,7% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là bà Svetlana Tikhanovskaya với 6,8%. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала