EU đe dọa sẽ có hành động chống Belarus do đàn áp biểu tình

© REUTERS / VASILY FEDOSENKONhân viên thực thi pháp luật tại ga tàu điện ngầm Nemiga ở Minsk
Nhân viên thực thi pháp luật tại ga tàu điện ngầm Nemiga ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Liên minh châu Âu đe dọa sẽ có hành động chống "những kẻ chịu trách nhiệm về bạo lực, bắt giữ vô cớ và làm sai lệch kết quả bầu cử" ở Belarus.

Quan hệ Belarus với EU có thể xấu đi?

EU đã theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình xung quanh cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus và không coi đó là cuộc bầu cử tự do hay công bằng. Phân tích tình hình Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống và hành động của các cơ quan chức năng Belarus, EU có thể sẽ hành động chống những người chịu trách nhiệm về các vi phạm khác nhau, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell thay mặt EU cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Biểu tình và bạo loạn ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Belarus ra tuyên bố về biểu tình
“Các nhà chức trách đã sử dụng bạo lực không cân xứng và không thể chấp nhận được... Ngoài ra, các báo cáo đáng tin cậy từ các nhà quan sát địa phương cho thấy quy trình bầu cử không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế... Chính trên nền tảng này, chúng tôi sẽ đánh giá hành động của các nhà chức trách Belarus trong việc giải quyết tình hình hiện tại và tiến hành phân tích sâu quan hệ của EU với Belarus. có thể bao gồm hành động chống những người chịu trách nhiệm về bạo lực, bắt giữ tùy tiện và làm sai lệch kết quả bầu cử” - tài liệu cho biết.

Ông Josep Borrell kêu gọi giới lãnh đạo chính trị của Belarus bắt đầu một cuộc đối thoại toàn diện thực sự với các thành phần xã hội rộng rãi để tránh leo thang bạo lực thêm nữa.

"EU sẽ tiếp tục hỗ trợ một nước Belarus dân chủ, độc lập, có chủ quyền, thịnh vượng và ổn định" – ông Josep Borrell thay mặt EU cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng hoan nghênh tuyên bố của nhà ngoại giao EU Josep Borrell về cuộc bầu cử Belarus, được đưa ra thay mặt cho Liên minh châu Âu.

Một cô gái trong cuộc biểu tình ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống - Sputnik Việt Nam
LHQ lo ngại về tình hình xung quanh các cuộc biểu tình ở Belarus
Cũng như ông Josep Borrell, bà Ursula von der Leyen tuyên bố: “Cuộc bầu cử tổng thống Belarus không tự do, cũng không trung thực.”

Tình hình ở Belarus

Vào tối Chủ nhật, các cuộc biểu tình trái phép hàng loạt đã bắt đầu ở một số thành phố của Belarus, tiếp tục diễn ra vào tối thứ Hai. Những người biểu tình ở trung tâm Minsk dựng rào chắn từ các thùng rác. Cảnh sát đã bắn hơi cay, vòi rồng và lựu đạn gây choáng nhằm vào họ, và đẩy những người biểu tình ra khỏi trung tâm thành phố.

Theo Bộ Nội vụ, đám đông đang dựng rào chắn trên phố Pritytsky, và một trong những người biểu tình cố ném thiết bị nổ về phía lực lượng công lực. Tuy nhiên, vật thể không xác định đã phát nổ trên tay người đàn ông và gây ra thương tích không thể cứu được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала