Nguyên thủ các quốc gia Baltic và Ba Lan ủng hộ tổ chức cuộc bầu cử mới ở Belarus

© REUTERS / Vasily FedosenkoBiểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Minsk.
Biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Minsk. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các tổng thống Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan ủng hộ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới, "đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ" ở Belarus, theo trang web của Tổng thống Litva.

Được biết, hôm thứ Hai, Tổng thống Litva Gitanas Nauseda đã tổ chức một cuộc họp hội nghị truyền hình với các đồng nghiệp từ Latvia, Estonia và Ba Lan ( Egils Levits, Kersti Kaljulaid và Andrzej Duda).

Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Lukashenko hứa sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới
"Tổng thống thông báo với nguyên thủ các nước láng giềng rằng cuối tuần qua, chế độ Belarus đã tỏ ra cứng rắn đối với EU và NATO. Theo người đứng đầu Litva, điều này không thay đổi nguyện vọng hay lời kêu gọi của 4 tổng thống vào tuần trước để tổ chức một diễn đàn hòa giải ở Belarus. Sáng kiến này cũng được nhà lãnh đạo xã hội dân sự Belarus Svetlana Tikhanovskaya - người đứng ra thành lập Hội đồng Điều phối, ủng hộ", - bản tin trên trang web của Tổng thống Litva.

Con đường dẫn đến hòa bình dân sự ở Belarus

Bản tin nói thêm "trong cuộc trò chuyện, tổng thống của 4 nước nhất trí tổ chức cuộc bầu cử mới đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ với sự tham gia của các quan sát viên quốc tế, là con đường dẫn đến hòa bình dân sự ở Belarus".

Trước đó, Tổng thống Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia đã đề nghị hòa giải để giải quyết tình hình ở Belarus. Nauseda đề xuất với Belarus thành lập một hội đồng quốc gia để đối thoại giữa chính quyền và công dân, cũng như từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với người dân và trả tự do cho tất cả các tù nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала