Trung Quốc tán thành đề xuất của Tổng thống Putin tổ chức hội nghị trực tuyến về Iran

CC0 / Pixabay / Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về vấn đề hạt nhân Iran. Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đưa ra mới đây.

Ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết Trung Quốc đánh giá cao nỗ lực của phía Nga trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, cũng như củng cố an ninh khu vực.

"Trung Quốc luôn kiên quyết ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân toàn diện của Iran và cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở Trung Đông", - trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin.

Đại diện BNG nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục duy trì quan hệ và phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để cùng xúc tiến một giải pháp chính trị xung quanh vấn đề này.

Cấm vận vũ khí đối với Iran

Liên Hợp Quốc  - Sputnik Việt Nam
LHQ ủng hộ đề xuất của Tổng thống Putin tổ chức cuộc gặp trực tuyến về Iran

Vào thứ Sáu 14 tháng 8, nghị quyết của Hoa Kỳ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã không đạt được số phiếu cần thiết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong dự thảo nghị quyết của mình, Washington đề xuất kéo dài lệnh cấm vận "cho đến khi Hội đồng Bảo an có quyết định khác". Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống, Mỹ và Cộng hòa Dominica bỏ phiếu thuận, Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Việt Nam, Nam Phi, Indonesia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia và Estonia bỏ phiếu trắng.

Theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, những quy định hạn chế đối với việc nhập khẩu vũ khí vào Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18 tháng 10 năm 2020.

Đề xuất của Tổng thống Nga

Trước đó, vào ngày 14/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moskva hoàn toàn tuân thủ JCPOA về việc giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Ông đề xuất trong thời gian tới tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa các nguyên thủ quốc gia - của các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với sự tham gia của lãnh đạo Đức và Iran, tránh để tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Sáng kiến của ông Putin được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/8 cho biết ông không muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về Iran như Nga đề xuất trước cuộc bầu cử ở nước mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала