"Đó không phải là về nhân quyền." Bộ Ngoại giao Nga đánh giá tuyên bố của EU về Belarus

© Sputnik / Press service of the Ministry of Foreign affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tuyên bố của Liên minh châu Âu và các nước láng giềng phía tây về tình hình ở Belarus không phải tất cả là về nhân quyền và dân chủ, mà là vấn đề địa chính trị, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói vào hôm thứ Tư.
“Những gì chúng ta nghe được từ các thủ đô châu Âu, chủ yếu từ các quốc gia Baltic (Litva, Estonia), cũng như từ Ba Lan, Nghị viện châu Âu - không phải tất cả về Lukashenko, nhân quyền và dân chủ. Tất cả là về địa chính trị. Do chính các quy tắc đó, các đối tác phương Tây muốn áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày trên lục địa  và các khu vực khác nhau trên thế giới", - ông Lavrov nói trên kênh truyền hình "Rossiya 1".
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một cuộc mít tinh - Sputnik Việt Nam
"Không nên hất đầu vào Belarus". Lukashenko đưa ra lời khuyên cho các lãnh đạo Liên minh châu Âu

Ông Lavrov tin rằng người dân Belarus sẽ tự giải quyết tình hình hiện tại

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tin người dân Belarus có thể tự mình giải quyết tình hình hiện tại.

“Tôi thực sự hy vọng người Belarus, giống như tất cả bạn bè Belarus ở nước ngoài, Belarus có rất nhiều bạn bè, họ sẽ có thể tự giải quyết công việc của mình và sẽ không bị dẫn dắt bởi những người chỉ cần đến Belarus để phát triển không gian địa chính trị, để thúc đẩy logic hủy diệt nổi tiếng: hoặc với Liên bang Nga hoặc với châu Âu", Lavrov nói trên chương trình "Rossiya 1".

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng người dân Belarus, với sự khôn ngoan của họ, có thể tự giải quyết tình hình hiện tại.

Theo ông, vào năm 2014, khi Maidan diễn ra ở Ukraina, khi nhiều quan chức các nước thành viên Liên minh châu Âu đã lên tiếng chính với logic này "hoặc thế này — hoặc thế kia".

Tình hình ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8, cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, nguyên thủ quốc gia hiện tại, Alexander Lukashenko, nhận được 80,1% phiếu bầu, tiếp theo là Tikhanovskaya với 10,12%. Phe đối lập không công nhận những kết quả này, bản thân Tikhanovskaya đã rời khỏi đất nước đến Litva.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, các cuộc biểu tình lớn bắt đầu nổ ra trên khắp đất nước, trong những ngày đầu tiên, lực lượng an ninh đàn áp gay gắt, sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su chống lại người biểu tình. Hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 120 nhân viên thực thi pháp luật, 3 người biểu tình thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала