Liên minh châu Âu sẽ phân bổ 53 triệu euro "để hỗ trợ người dân Belarus"

© REUTERS / Ciro De LucaNgười đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BRUSSELS (Sputnik) - Ủy ban Châu Âu, thay mặt cho Liên minh Châu Âu, có kế hoạch phân bổ thêm 53 triệu euro viện trợ cho người dân Belarus, trong đó 1 triệu sẽ dành để hỗ trợ xã hội dân sự và truyền thông độc lập.

Điều này được người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố sau cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU về vấn đề Belarus.

Hỗ trợ của EU cho công dân Belarus

“Chúng tôi đã cung cấp rất nhiều hỗ trợ cho Belarus thông qua chương trình Đối tác phương Đông, nhưng giờ đây, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải có mặt bên cạnh người dân Belarus và lập trình lại quỹ, chuyển hướng từ chính quyền Belarus sang phía xã hội dân sự và các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Ủy ban Châu Âu hiện đang huy động thêm 53 triệu euro để hỗ trợ người dân Belarus trong những thời điểm khó khăn này”,- bà nói.
Nghị viện châu Âu (EP) - Sputnik Việt Nam
EU không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus

Người đứng đầu EC làm rõ rằng 2 triệu euro trong số tiền này được lên kế hoạch phân bổ "để hỗ trợ các nạn nhân bị đàn áp và chịu bạo lực không thể chấp nhận được từ phía nhà nước", 1 triệu euro - để hỗ trợ xã hội dân sự và truyền thông độc lập. 50 triệu euro còn lại là hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh coronavirus cho ngành y tế, chẳng hạn như cho các bệnh viện, đặc biệt, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bà nói.

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала