Trung Quốc phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc của Belarus

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc phản đối bất kỳ lực lượng bên ngoài nào tạo ra rạn nứt và bất ổn trong xã hội Belarus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố tại cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Belarus

"Trung Quốc và Belarus liên kết bằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, chúng tôi tin tưởng lẫn nhau và cùng  hợp lực phát triển hợp tác cùng có lợi. Chúng tôi tôn trọng con đường phát triển mà nhân dân Belarus đã lựa chọn phù hợp với tình hình đất nước của họ, chúng tôi cũng tôn trọng nỗ lực của họ để bảo vệ nền độc lập của chính họ, chủ quyền, an ninh và phát triển", - nhà ngoại giao nói.
Alexander Lukashenko trong cuộc gặp gỡ với những người biểu tình. - Sputnik Việt Nam
Lukashenko cáo buộc phe đối lập cố gắng giành chính quyền

Theo lời ông, phía Trung Quốc cũng đang theo sát diễn biến của tình hình hiện nay, "với tư cách là người bạn và đối tác tốt, chúng tôi không muốn thấy sự hỗn loạn ở Belarus, chúng tôi phản đối các thế lực bên ngoài tạo ra sự chia rẽ và bất ổn trong xã hội Belarus".

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала