Ông Pompeo dọa sẽ đáp trả Nga và Trung Quốc vì không đồng ý trừng phạt Iran

© AFP 2023 / Saul LoebMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Nếu Nga và Trung Quốc từ chối tuân thủ chế độ trừng phạt của Liên hợp quốc do Hoa Kỳ khôi phục đối với Iran, thì Washington sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt. Điều này được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo trên kênh truyền hình Fox News.
“Chúng tôi đã làm điều này khi thấy có những nước vi phạm lệnh trừng phạt đang được thực thi của Mỹ. Chúng tôi đã quy trách nhiệm cho từng quốc gia đó về việc này và chúng tôi cũng sẽ làm như vậy đối với các lệnh trừng phạt rộng lớn hơn của Liên hợp quốc ”, - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cùng ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Iran. Cần lưu ý rằng các hạn chế sẽ bao gồm lệnh cấm làm giàu uranium đối với Tehran, cũng như gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trong thời hạn 13 năm.

Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tán thành đề xuất của Tổng thống Putin tổ chức hội nghị trực tuyến về Iran

Trong những ngày tới ông Pompeo sẽ đến trụ sở LHQ ở New York để thông báo cho Hội đồng Bảo an về việc khôi phục các biện pháp hạn chế. Những biện pháp trừng phạt đó sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi thông báo cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó Hội đồng Bảo an LHQ ngày 14 tháng 8 đã bác bỏ nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Các lệnh trừng phạt chống lại Iran đã được dỡ bỏ như một phần của "thỏa thuận hạt nhân" mà Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi vào năm 2019.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала