Bà Tikhanovskaya từ chối tham gia bầu cử Tổng thống lặp lại ở Belarus

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhỨng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tihanovskaya
Ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tihanovskaya - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu ứng viên Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya tuyên bố sẽ không tham dự cuộc đua tranh chức nguyên thủ quốc gia trong trường hợp ở nước này tiến hành cuộc bầu cử mới.
«Không, tôi không có kế hoạch tự ứng cử vào chức vụ này», - bà Tikhanovskaya nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình «Belsat».

Điều kiện nào để bà Tikhanovskaya trở về Belarus

Thư ký báo chí của cựu ứng viên Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya là Anna Krasulina lên sóng kênh truyền hình «Dozhd» nêu điều kiện là bà Tikhanovskaya sẽ trở về quê hương khi không có mối nguy đe dọa tính mạng.

Svetlana Tikhanovskaya, ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus - Sputnik Việt Nam
Tikhanovskaya kêu gọi chính quyền EU không công nhận kết quả cuộc bầu cử ở Belarus

Theo lời Thư ký Krasulina, Ban tham mưu tranh cử của bà Tikhanovskaya cho rằng «sẽ đủ an toàn để bà trở về Belarus khi bắt đầu quá trình đàm phán về chuyển giao quyền lực một cách hòa bình». Nữ thư ký nói thêm rằng bà Tikhanovskaya sẽ trở lại Belarus khi «những nhân vật có trách nhiệm lên tiếng về việc này và ngay khi họ ngồi vào bàn đàm phán».

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала