"Kalashnikov" giới thiệu chiếc mô tô điện mới theo mẫu IZH-49 huyền thoại

Trước ngày khai mạc Diễn đàn Army-2020, công ty “Kalashnikov» tổ chức một buổi giới thiệu sản phẩm dành cho các nhà báo.

Giống như tất cả các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Nhà nước «Rostec», một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tích cực phát triển các sản phẩm dân sự - cụ thể là máy công cụ công nghệ cao, cũng như phương tiện vận tải.

Tập đoàn Kalashnikov sẽ trình bày một số phát triển mới nhất tại Diễn đàn Army 2020

Đặc biệt, các kỹ sư của nhà máy Izhmash (thành viên của “Kalashnikov") phục hồi lại việc sản xuất xe máy, thực tế đã biến mất ở Nga trong 25-27 năm qua.

Chi tiết - trong tài liệu "Sputnik".

Lịch sử sản xuất xe máy

Việc sản xuất xe máy tại Nhà máy vũ khí Izhevsk (sau này là nhà máy chế tạo máy) bắt đầu từ năm 1929, nhưng thực sự trở nên quy mô từ sau Thế chiến thứ hai, từ năm 1946. Hàng trăm nghìn chiếc xe máy đã được xuất xưởng từ Izhevsk, và một số mẫu xe (ví dụ như Izh-Jupiter-4, cả ở phiên bản đơn “solo” và có thùng xe “sidecar”) đã sản xuất vượt quá 1 triệu chiếc.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe mô tô Izh-49 phiên bản một chỗ ngồi, Liên Xô, năm 1957
Kalashnikov giới thiệu chiếc mô tô điện mới theo mẫu IZH-49 huyền thoại - Sputnik Việt Nam
Xe mô tô Izh-49 phiên bản một chỗ ngồi, Liên Xô, năm 1957

Do chất lượng và độ tin cậy cao, "Izh" phổ biến khắp Liên Xô và vượt ra ngoài biên giới, không chỉ ở các nước thế giới thứ ba, mà còn cả ở Tây Âu.

Trong số những chiếc xe máy Izhevsk, có những mẫu xe độc ​​đáo, quy mô sản xuất tương đối nhỏ. Năm 1973-1984 nhà máy sản xuất xe mô tô  "Izh-Planet-Sport". Khá đắt tiền, kết cấu “tân tiến” so với thời đó, nhanh nhẹn nhất trong các loại xe hai bánh của Liên Xô.

(Một động cơ hai kỳ được phát triển riêng cho chiếc xe này dùng xăng RON-93, hệ thống bôi trơn riêng biệt, "sinh ra" công suất 32 mã lực tại 6700 vòng/phút. Chiếc xe nặng 135 kg với một người lái trung bình có thể trong 11 giấy tăng tốc đến 100 km / h. Vận tốc tối đa thực tế là 140 km/h).

Do sức mạnh của xe, những người lái xe Liên Xô đã đặt biệt danh cho mẫu xe này là "Con chó". Có một quy tắc bất thành văn: một người lái mới không nên bắt đầu từ "Con chó" ngay lập tức - đơn giản là sẽ không điều khiển tốt.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovDòng xe mô tô Liên Xô kinh điển thương hiệu Izh
Kalashnikov giới thiệu chiếc mô tô điện mới theo mẫu IZH-49 huyền thoại - Sputnik Việt Nam
Dòng xe mô tô Liên Xô kinh điển thương hiệu Izh

Sau khi Liên Xô sụp đổ, một làn sóng phương tiện cơ giới Nhật Bản, Đức, Mỹ, và sau đó là Trung Quốc tràn vào Nga. Sự lỗi thời của những chiếc xe máy Izh ngày càng trở nên rõ ràng hơn, và vào năm 2008, việc sản xuất của đã bị dừng lại. Tuy nhiên, một thập kỷ sau, theo sáng kiến ​​của Tập đoàn Nhà nước «Rostec» và «Kalashnikov», nhà máy Izhmash quay trở lại chủ đề xe máy. Trên nền tảng công nghệ hiện đại, xe máy "Izhi" mới được chuyển sang dùng điện. Dự án đầu tiên  là một chiếc xe mô tô hạng nặng hộ tống đoàn xe của chính phủ.     

Một người lính trong cuộc diễn tập chiến thuật của một lữ đoàn phòng không ở Lãnh thổ Krasnodar - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn quốc tế "Army-2020" có gì đáng chú ý?

Izh-49 Electro

Vào trước ngày khai mạc Diễn đàn Army-2020, công ty “Kalashnikov" giới thiệu phương tiện mới mang tên Izh-49 Electro. Đây là "bản sao" một trong những mẫu xe thời Xô Viết, nhưng nhẹ hơn nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Alexander Matrosov, người đứng đầu dự án Izh-49 Electro, cho biết:

“Ý tưởng về dự án ra đời vì nhà máy, doanh nghiệp chúng tôi luôn trung thành với truyền thống. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tính liên tục, tri ân các nhà thiết kế đã tạo ra các phương tiện cơ giới thời Liên Xô. "Izh-49" chắc chắn là một chiếc mô tô theo hình thức cổ điển của những năm 1950, và "phong cách cổ điển" không bao giờ cũ. Do đó đã ra đời chiếc xe máy retro, một “bản sao” về hình thức trông giống xe Liên Xô, nhưng về mặt kỹ thuật thì đó là sản phẩm của thế kỷ 21".

Nói về đặc điểm của xe máy điện, kỹ sư lưu ý:

“Xe được trang bị động cơ điện làm mát bằng không khí, không chổi than, công suất cực đại 15 kW, với hệ thống thu hồi năng lượng. Khả năng vận hành trong một lần sạc lên đến 80 km, với tốc độ tối đa 90 km / h. Kích thước bánh xe, giống như một chiếc mô tô cổ điển, 19x16 inch. Tất nhiên, không thể đi xe trên một quãng đường quá dài, đó là một chiếc xe đô thị hoàn toàn thân thiện với môi trường. Có thể được sử dụng để đi dạo và "làm việc".
© Sputnik / Dmitriy ShorkovIzh-49 Electro
Kalashnikov giới thiệu chiếc mô tô điện mới theo mẫu IZH-49 huyền thoại - Sputnik Việt Nam
Izh-49 Electro

Trả lời câu hỏi về triển vọng của mẫu này và việc chế tạo động cơ nói chung tại nhà máy Izhmash, Alexander Matrosov lưu ý:

“Mẫu xe này là sản phẩm độc quyền, được phát hành theo phiên bản cực kỳ giới hạn, theo đơn đặt hàng. Giám đốc điều hành công ty Dmitry Tarasov cho biết. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có người Nga mới có thể sở hữu Izh-49 Electro. Nếu một khách hàng nước ngoài quan tâm đến, họ có thể để lại yêu cầu trên trang web «Kalashnikov». Đơn đăng ký sẽ được xử lý, liên hệ thảo luận chi tiết với khách hàng. và hoàn toàn có thể trở thành người chủ nhân hạnh phúc của chiếc xe thực sự hiếm có này. Với những dự án còn lại, chúng tôi đã từ bỏ sử dụng động cơ đốt trong, và tin rằng tương lai nằm ở xe chạy điện".
© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe mô tô kinh điển Izh-49 phiên bản hai chỗ ngồi
Kalashnikov giới thiệu chiếc mô tô điện mới theo mẫu IZH-49 huyền thoại - Sputnik Việt Nam
Xe mô tô kinh điển Izh-49 phiên bản hai chỗ ngồi

Cuộc diễu hành xe mô tô retro Izhevsk - Moskva

Đúng vào ngày «Kalashnikov» tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm của mình trước giới truyền thông tại Diễn đàn Army-2020, tại công viên Patriot Bộ Quốc phòng Nga gần Moskva đã kết thúc cuộc diễu hành của những người đam mê xe cơ giới cổ điển thương hiệu Izh. Vượt qua quãng đường 1300 km từ Izhevsk đến ngoại ô Moskva trên những chiếc mô tô Izh-49 được bảo quản hoặc phục hồi cẩn thận, sản xuất từ những năm 1950 và trên những chiếc Izh-Jupiter-5 và Izh-Planeta-5 xuất xưởng từ những năm 1980...

Ngay cả đối với một chiếc xe "chopper" hay xe máy thể thao hiện đại động cơ "bốn thì" mạnh mẽ làm mát bằng nước, thì đây cũng là một khoảng cách đáng kể.

Đoàn xe hai bánh tiến vào địa điểm Trung tâm Bắn súng công ty Kalashnikov trong tiếng vỗ tay của các nhà báo. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, một trong những người tham gia, Alexei Legayev, nói:

Xe máy thuộc dự án Kortezh - Sputnik Việt Nam
Nga bắt đầu thử nghiệm xe máy Kortezh
"Kalashnikov đã mời những người gần gũi với mình về tinh thần tham gia cuộc đua này. Nói không ngoa, cuộc chạy này dành riêng cho mô tô Izh-49 - chiếc xe huyền thoại do Liên Xô sản xuất. Và chứng minh rằng công nghệ, được sản xuất gần 70 năm trước, trong những bàn tay chăm sóc đúng cách, có thể phục vụ trong nhiều thập kỷ. Mục tiêu thứ hai là thể hiện sự tiếp nối truyền thống của Kalashnikov với tư cách là nhà phát triển, sản xuất thiết bị có chất lượng cao nhất, có thể là vũ khí hoặc xe máy dân dụng thông thường. Những chiếc mô tô từ năm 1956-1957 tham gia cuộc chạy diễu hành. Trong số "Jupiter-5" và "Planet-5" xuất xưởng sau này, vẫn nhiều chiếc đang hoạt động ở Nga và các nước cộng hòa Liên Xô cũ, như nó đã được bổ sung cho "danh mục mẫu xe" tham gia. Tất nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng những chiếc mô tô retro cho cuộc đua. Một trong những vấn đề là phải điều chỉnh động cơ Izh-49, được thiết kế dùng xăng MON66 chỉ số octan thấp, sang nhiên liệu RON92 hiện đại. Điều chính yếu là chúng tôi đã đến đích mà không gặp bất kỳ vấn đề gì!".

Khi biết phóng viên Sputnik ban tiếng Việt đang trò chuyện với mình, Alexei Legaev chuyển lời chào nồng nhiệt của các biker Nga tới tất cả đồng nghiệp và những người cùng sở thích tại Việt Nam. Đặc biệt - với những người vẫn sử dụng các thiết bị do Liên Xô sản xuất - "Minsk", "Voskhod", "Izh", "Dnepr", "Ural" - và giữ gìn cho nó hoạt động bình thường.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала