Iran cấp cho IAEA quyền truy cập vào hai địa điểm có vấn đề

Vienna (Sputnik) - Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận hai địa điểm có vấn đề, ngày giờ cụ thể đã được thống nhất, căn cứ tuyên bố chung của Tehran và cơ quan này.

Các đối tượng tranh chấp của Iran

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi hôm thứ Hai đã có chuyến thăm đầu tiên đến Tehran và găp gỡ với Phó Chủ tịch kiêm lãnh đạo Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi, cũng như Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Tuyên bố lưu ý rằng sau các cuộc tham vấn song phương sâu rộng, Iran và IAEA đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này "trên tinh thần thiện chí."

"Về vấn đề này, Iran tự nguyện cung cấp cho IAEA quyền truy cập vào hai địa điểm do IAEA chỉ định và hỗ trợ thực hiện các hoạt động xác minh để giải quyết những vấn đề này. Ngày giờ tiến hành các hoạt động tiếp cận và xác minh của IAEA đã được thống nhất", - tuyên bố đăng trên trang web của IAEA cho biết.
IAEA - Sputnik Việt Nam
Mỹ kêu gọi Nga và Trung Quốc không bảo vệ Iran trước IAEA

Tin đưa rằng, IAEA sẽ tiếp tục các hoạt động xác minh tại Iran theo thỏa thuận toàn diện về bảo lãnh và nghị định thư bổ sung, cũng như thông lệ tiêu chuẩn được áp dụng trên cơ sở bình đẳng và không phân biệt đối xử đối với tất cả các quốc gia đã ký kết các thỏa thuận tương tự và các giao thức bổ sung đang có hiệu lực.

Nghị quyết của IAEA về Iran

Hồi tháng 6, Hội đồng Thống đốc của IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Iran cung cấp quyền truy cập vào hai địa điểm mà cơ quan này muốn đến thăm do các hoạt động bị cáo buộc chưa đăng ký. Đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế tại Vienna Kazem Garib-Abadi khi đó tuyên bố rằng Tehran bác bỏ nghị quyết của IAEA vì nó dựa trên những cáo buộc vô căn cứ và được thông qua dưới áp lực của Hoa Kỳ và Israel.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала