Nga gọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là sự trả thù cho vaccine ngừa COVID-19

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao LB Nga
Bộ Ngoại giao LB Nga  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Việc đưa hai viện nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Nga vào danh sách trừng phạt có thể được giải thích là do Hoa Kỳ bị thua trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19, thượng nghị sĩ Oleg Morozov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Vechernaya Moskva.

Washington trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Viện Thử nghiệm và nghiên cứu khoa học trung ương số 33, cũng như Viện Nghiên cứu khoa học trung ương số 48, vì nghi ngờ các tổ chức này đang nghiên cứu vũ khí hóa học và sinh học.

Mỹ theo đuổi mục tiêu nào khi mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga?

Ông Morozov nhận định rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là sự trả thù và cố gắng ngăn không để Nga xuất khẩu loại thuốc này. Thượng nghị sĩ coi việc quảng bá vaccine do Nga sản xuất là câu trả lời tốt nhất dành cho họ.

"Đây là câu trả lời khủng khiếp nhất. 27 nước đã sẵn sàng mua vaccine của chúng tôi. Không có gì đáng sợ hơn đối với Washington", - ông Morozov nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Frants Klintsevich, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga bày tỏ sự ngạc nhiên trước hành động của Hoa Kỳ. Ông nhắc lại rằng vào năm 2017, theo thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, Moskva đã hoàn thành việc tiêu hủy đạn dược và vũ khí hóa học, trong khi đó Mỹ "thậm chí còn không triển khai việc này ở một số hạng mục quan trọng".

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng từ chối chấp nhận thử nghiệm vắc xin của Nga chống lại COVID-19
"Vũ khí hóa học nào? Chúng tôi không sản xuất và tuân thủ mọi thỏa thuận. Bên họ thì tất cả vẫn nằm trong kho và các cơ sở lưu giữ. Hóa ra họ thấy bụi trong mắt người khác, nhưng lại không thấy dằm trong mắt mình", - ông Klintsevich nhận xét.

Theo thượng nghị sĩ, Hoa Kỳ không hài lòng khi thấy ở Nga có những viện nghiên cứu mà những thành tựu của họ có thể coi là những bước đột phá. Đồng thời, ông Klintsevich khuyên không nên để ý đến các lệnh trừng phạt, vì chúng đã trở thành chuyện bình thường.

Vào tháng 6, Viện Nghiên cứu trung ương số 48 đã thử nghiệm vaccine của Nga ngừa coronavirus về độc tính, tính an toàn, khả năng phát sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Người đứng đầu trung tâm Gamaleya, nơi phát triển loại thuốc này, sau đó đã cảm ơn ban lãnh đạo và tập thể nhân viên của viện vì công việc đạt hiệu quả và chất lượng cao.

Việc đưa những tổ chức này vào danh sách của Bộ Thương mại Hoa Kỳ có nghĩa là nhà chức trách Mỹ áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu, tái xuất và chuyển nhượng hàng hóa theo các quy định hiện hành đang được áp dụng cho các cá nhân và tổ chức gây rủi ro cho an ninh quốc gia và lợi ích đối ngoại của Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала