EU đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do thăm dò năng lượng ở Địa Trung Hải

© AP Photo / Virginia MayoĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đáp ứng yêu cầu của Hy Lạp và Síp, Liên minh châu Âu đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động thăm dò tài nguyên năng lượng ở Đông Địa Trung Hải, Bloomberg viết.

Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết ông sẽ bắt đầu xem xét danh sách các biện pháp trừng phạt có thể có đối với một số cá nhân. Tuy nhiên, chính trị gia này không loại trừ khả năng các lệnh trừng phạt có thể được áp đặt lên các tài sản và tàu khác nhau, cũng như hạn chế Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận các cảng và nguồn cung cấp của châu Âu. Danh sách cụ thể các biện pháp trừng phạt sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối vào tháng tới, trong trường hợp không có tiến triển ngoại giao nào với Ankara.

EU lo ngại về hành động của Thổ Nhĩ Kỳ

"Thổ Nhĩ Kỳ nên hạn chế hành động đơn phương. Hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng đáng buồn", - ông Borrell nói.
Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự ở Syria

EU đang cố gắng cân bằng chính sách đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vừa tìm cách bảo vệ chủ quyền của các thành viên Hy Lạp và Síp, vừa giảm bớt căng thẳng với đối tác chiến lược quan trọng thông qua ngoại giao. Cách tiếp cận này phần lớn là do sự khởi đầu của làn sóng di cư mới từ Trung Đông sang EU, phần lớn phụ thuộc vào vị thế của Ankara.

Vào tháng 2, EU đã thực hiện bước đi mang tính biểu tượng, đóng băng tài sản của hai nhân viên Tập đoàn Dầu khí Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cấm họ gia nhập Liên minh để đáp trả việc thăm dò tài nguyên năng lượng ngoài khơi đảo Síp.

"Chúng ta phải tìm ra ranh giới giữa việc duy trì không gian để đối thoại thực sự và thể hiện sức mạnh tập thể để bảo vệ lợi ích chung của mình", - người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала