Chuyên gia WHO: Cần có vắc xin để tạo miễn dịch với COVID-19

© AFP 2023 / Fabrice CoffriniLogo tổ chức y tế thế giới
Logo tổ chức y tế thế giới - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Các trường hợp tái nhiễm coronavirus cho thấy chiến lược sai lầm trong việc đạt được miễn dịch tập thể theo cách tự nhiên và cho thấy cần có liều tăng cường vắc xin bổ sung để kích thích trung hòa kháng thể.

Tại sao cần phải tiêm ngừa coronavirus?

Điều này đã được khẳng định bởi chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, Giáo sư Santiago Mas-Coma.

Các bác sĩ xếp các ống máu để phân tích trước khi xuất viện những người tình nguyện thử nghiệm vắc xin coronavirus - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Bộ Y tế Nga nêu thời điểm bắt đầu cung cấp vắc xin ngừa coronavirus

Ngay từ đầu, các chuyên gia đã cho biết việc cố gắng đạt được khả năng miễn dịch tập thể tự nhiên là sai lầm. Và thực tế xác nhận điều này, ông Mas-Coma nói với Sputnik.

Các kháng thể hình thành sau một đợt bệnh sẽ nhanh chóng biến mất và không lưu lại lâu dài.

“Vì vậy, các loại vắc-xin có chiến lược kích thích các kháng thể trung hòa như vậy dường như không có triển vọng. Hiệu quả của chúng có thể rất ngắn và do đó, đòi hỏi các liều tăng cường lặp đi lặp lại liên tục - ông Mas-Coma nhấn mạnh. Xét đến địa lý lây nhiễm, điều này đặt ra cả một vấn đề.”

Miễn dịch tập thể

Cuối tháng 7, Ancha Baranova, giáo sư Trường Hệ thống Sinh học thuộc Đại học George Mason (Virginia, Mỹ), cho biết không thể tạo ra miễn dịch tập thể đối với coronavirus nếu không có vắc xin. Ở hầu hết những người đã mắc bệnh, vi rút SARS-CoV-2 để lại khả năng miễn dịch trung bình và hoàn toàn biến mất sau ba tháng. Đó là lý do tại sao rất khó tạo ra miễn dịch tập thể với COVID-19 nếu chỉ dựa vào kháng thể.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала