Bộ Ngoại giao Nga bình luận về thông tin Navalny bị đầu độc bằng "Novichok"

© SputnikTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao kêu gọi các đồng nghiệp Đức hợp tác đầy đủ và trao đổi thông tin về vụ Alexei Navalny.

Nội các Đức hôm thứ Tư tuyên bố các chuyên gia từ phòng thí nghiệm của Bundeswehr đã xác định Navalny đã bị "đầu độc" bằng chất độc trong nhóm chất độc quân sự Novichok. 

Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel bình luận về thông tin Navalny bị đầu độc bằng Novichok

Cáo buộc không đúng địa chỉ

Về phần mình, Moskva nhận thấy lá thư từ các bác sĩ Nga yêu cầu giải thích kết luận về tình trạng hôn mê của Navalny vẫn chưa được trả lời. Ngoài ra, thông điệp của Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh vì một số lý do, không biết tại sao các tuyên bố chính của Berlin về vụ việc này lại gủi đến Liên minh châu Âu và NATO.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Liên Bang Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng cho đến nay Nga không nhận được một tài liệu nào từ Đức về trường hợp của Navalny, "Nga không cần phải trả lời cái gì cả".

Không có chất độc hại nào được xác định ở Nga

Thư ký báo chí Tổng thống Dmitry Peskov cho biết các chuyên gia Nga trước đó cũng đã kiểm tra nhiều giả thuyết khác nhau. 

Nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển "Novichok" nghi ngờ kết luận mới về tình hình sức khỏe của Navalny

“Trước khi bệnh nhân được đưa đến Berlin, toàn bộ quá trình phân tích phức tạp đã được thực hiện ở đất nước chúng tôi theo tất cả các tiêu chuẩn quốc tế, và không có chất độc hại nào được phát hiện ra", ông nói. 

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu. Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала