"Novichok" trở thành một động thái mới trong chính sách leo thang"

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhWilly Wimmer
Willy Wimmer - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hôm thứ Tư, phát ngôn viên chính phủ liên bang Đức Steffen Seibert thông báo rằng các bác sĩ tại phòng khám Berlin Charité có bằng chứng không thể chối cãi về vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh "Novichok".

Sputnik đã thảo luận về vấn đề này với Willy Wimmer, luật sư và chính trị gia người Đức (CDU), cựu thành viên Hạ viện (1976-2009), cựu Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Liên bang (1985-1992), và cựu Phó Chủ tịch Quốc hội CSCE / OSCE (1994-2000).

- Thưa ông Wimmer, như chính phủ FRG đã thông báo hôm qua với việc tham khảo kết quả kiểm tra chất độc của các bác sĩ Charité, thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã "chắc chắn" bị đầu độc bằng chất độc hóa học của nhóm "Novichok". Ông suy nghĩ gì về tuyên bố này?

Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Ông Lukashenko: Tuyên bố của bà Merkel về vụ đầu độc Navalny là giả mạo

- Đây là một động thái mới trong chính sách leo thang đối với Liên bang Nga. Tôi nghĩ cần phân biệt những thứ khác biệt với nhau. Một mặt, chỉ có thể hoan nghênh rằng bất kỳ biện pháp khả thi nào đang được thực hiện để cứu mạng sống của ông Navalny và ngăn chặn những hậu quả tiêu cực đối với ông. Nhưng có một cái "nhưng": về vấn đề này, tất nhiên, câu hỏi đặt ra cho chính phủ liên bang. Thẩm quyền của các chuyên gia Charité là không thể nghi ngờ, nhưng tại sao nó không thu hút các chuyên gia trung lập tham gia nghiên cứu.

Trong tình huống mà chúng tôi đã quan sát sự trầm trọng của quan hệ giữa NATO và Nga trong nhiều năm (hơn nữa, chính xác là do các hành động của NATO), sẽ là hợp lý khi mời các chuyên gia từ phòng thí nghiệm hóa học Spitz của Thụy Sĩ với  danh tiếng và thẩm quyền hoàn hảo, đồng thời, phòng lab không có thể dính líu đến xung đột giữa NATO và Nga, điều đáng tiếc là không thể nói đến Bundeswehr, điều mà cá nhân tôi đánh giá rất cao. Như vậy, bằng cách đó, chính chính phủ Đức khiến họ nghi ngờ về hành động của mình trong tình hình hiện nay.

- Hóa chất này được cho là đã được sử dụng trong vụ âm mưu sát hại cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông. Đồng thời, một số người cho rằng âm mưu ám sát được thực hiện theo đặt hàng của lãnh đạo Liên bang Nga. Hiện chính phủ Đức cũng đã yêu cầu lãnh đạo Nga giữ lập trường nhất định về vụ Navalny bị đầu độc. Nếu suy nghĩ một cách logic, thì xuất hiện câu hỏi: tại sao lãnh đạo Liên bang Nga lại sử dụng chất độc không có tác dụng trong lần trước, và ngay cả ở nơi công cộng – tại sân bay, nơi có camera quan sát được bố trí khắp nơi?

Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel bình luận về thông tin Navalny bị đầu độc bằng Novichok

- Đây là những điều mà các nhà tội phạm học đang điều tra. Có thể hỏi: những cơ quan nào, với phạm vi quốc tế của trường hợp này, có thể tổ chức tất cả những việc này. Nếu nhiệm vụ thực sự là tìm hiểu điều gì đã thực sự xảy ra, thì có lẽ có nhiều viện trên thế giới có thể tìm ra điều đó. Ngay cả khi đó, ở Anh, câu hỏi được đặt ra là liệu có thể chấp nhận phiên bản của phía Anh về những gì đã xảy ra hay không, hay người ta nên tính đến thực tế là ngay gần nơi xảy ra vụ Skripal, ở Porton Down, có một phòng thí nghiệm hóa học của chính phủ Anh. Tất cả những điều này gây ra mối quan tâm lớn trong công chúng, bởi vì chúng chỉ ra rằng có những thế lực đang hành động ở đây, bằng những hành động như vậy liên quan đến một số người đang cố gắng kích động tình hình quân sự ở châu Âu.

Chúng tôi không thể xem xét tuyên bố hiện tại của chính phủ liên bang tách biệt với các sự kiện ở Minsk và Belarus. Đây là tất cả những điều mà chúng tôi xem xét, có tính đến những gì chúng tôi thường xuyên quan sát thấy trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ - và trong suốt cuộc chiến ở Nam Tư, chúng tôi thấy xác nhận tương ứng mỗi ngày - chúng tôi có thể tuyên bố rằng mọi cơ hội đang được sử dụng để thúc đẩy các cuộc chiến tranh mới.

Nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển "Novichok" nghi ngờ kết luận mới về tình hình sức khỏe của Navalny

Tại Hoa Kỳ, một tình huống đang xảy ra, trong đó Tổng thống Donald Trump chỉ có thể thực sự chịu trách nhiệm về tình trạng của Vườn Hồng trước Nhà Trắng, còn bên ngoài mọi thứ đều được xác định bởi liên minh quân sự của những người thuộc phe Dân chủ và Cộng hòa - bao gồm cả tình hình ở châu Âu. Tổng thống Hoa Kỳ nên tự hỏi bản thân xem liệu ông có thể gây ảnh hưởng đến nền chính trị của đất nước mình hay không. Trong hoàn cảnh hiện tại, mà hiện giờ chúng tôi đang quan sát, thật đáng tiếc cho phương Tây, khi chứng kiến ​​và trong đó chính phủ liên bang đang tích cực tham gia, chúng tôi (Đức) có điều gì đó để suy nghĩ: liệu chúng tôi có nên tham gia vào một cuộc đối đầu mới với Nga trước cuộc bầu cử Mỹ hay không. Hoặc chúng tôi sẽ hành xử như một quốc gia có chủ quyền, hoặc chúng tôi sẽ phải nhảy múa theo "điệu sáo thổi" của NATO.

- Chính phủ Đức tuyên bố báo rằng họ sẽ thảo luận với các đối tác của mình trong EU và NATO về "một phản ứng chung tương xứng" đối với những "hành động khủng khiếp" này. Ông nghĩ điều này có ý nghĩa gì và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt mới? Các nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất?

Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày đưa ra gói trừng phạt thứ hai vì "vụ Skripal"

- Tôi thậm chí không muốn nghĩ về khả năng leo thang hơn nữa trong vấn đề này. Phần lớn, đây là một tuyên bố được "điều chỉnh cho phù hợp" với lợi ích của London. Thật vậy, trong bối cảnh của "vụ Skripal", người Anh thấy rằng ở lục địa châu Âu có những nghi ngờ khá lớn về việc liệu tiếp tục chính sách đối đầu với Nga có cần thiết hay không. Bây giờ đây là yếu tố chính gây khó chịu cho những người sản xuất những thứ có thể trở thành cái cớ cho chiến tranh. Và London đang dẫn đầu ở đây.

Điều này không liên quan gì đến quan hệ giữa các quốc gia bình thường và với hợp tác chính trị hòa bình. Việc tìm kiếm lý do cho cuộc chiến đang được tiến hành. Và chúng ta đã từng chứng kiến ​​những sự cố quân sự, số lượng chúng không ngừng tăng lên - và nó khiến tôi nhớ lại những thời điểm tồi tệ nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

- Có nghĩa là vụ việc này có thể là một chiến dịch "dưới ngọn cờ giả" do một bên thứ ba thực hiện để kích động phản ứng như vậy?

- Bạn hiểu đúng mọi thứ. Chúng ta không đánh mất tầm nhìn khỏi thực tế rằng tất cả các biện pháp có thể đang được thực hiện, bao gồm cả nỗ lực tống tiền thị trưởng của các thành phố trên đảo Rügen khi nói đến dự án "Dòng chảy Phương Bắc- 2". Đây là một chiến lược độc đáo mà chúng tôi đang giải quyết trong bối cảnh chính trị. Bất kỳ phương tiện nào có thể đang được sử dụng để kích động sự nguội lạnh quan hệ giữa Đức và Liên bang Nga. Và xét cho cùng, phương Tây không thể giả vờ rằng đây là một trường hợp cá biệt. Đây là những liên kết riêng biệt của cả một mạng lưới bắt đầu ở Racak, Nam Tư, nơi một vụ thảm sát được dàn dựng đã diễn ra, và vụ việc liên quan đến Nga này có thể không phải là vụ cuối cùng. Chắc chắn sẽ có một trường hợp khác tương tự. Đây là một màn kịch, mục đích của nó là kéo chúng tôi vào xung đột.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала