Nền tảng Boomerang và BTR-82 được hiện đại hóa: Khám phá sức mạnh xe bọc thép của Nga

© Sputnik / Dmitry ShorkovXe chiến đấu bộ binh bánh lốp K-17.
Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp K-17. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế (Army 2020) được tổ chức gần đây, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga (MIC) đã giới thiệu hai mẫu xe bọc thép bánh lốp. Một mẫu xe trong số đó đang được sản xuất hàng loạt, mẫu xe thứ hai chỉ được sản xuất đơn chiếc theo từng đơn đặt hàng. Thông tin chi tiết trong tài liệu của Sputnik.

Xe bọc thép mạnh mẽ và đáng tin cậy

Hình dáng chiếc xe bọc thép BTR (chữ BTP là viết tắt trong tiếng Nga xe bọc thép) trông giống một con thuyền hoặc phao lớn rất dễ nhận ra. Trong nhiều thập kỷ, những chiếc xe bọc thép lội nước là phương tiện chiến đấu chính và là phương tiện hỗ trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ và bộ binh cơ giới của Liên Xô và Nga hiện tại. Xe bọc thép BTR đã trải qua một số đợt hiện đại hóa lớn. Lực lượng bộ đội biên phòng và cảnh sát đặc nhiệm cũng sử dụng các xe bọc thép chở quân. Nhiều loại thiết bị đặc biệt đã được tạo ra trên cơ sở BTR cho lực lượng cứu hộ và thậm chí cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Xe bọc thép BTR được sản xuất tại Nhà máy Chế tạo Máy Arzamas (Vùng Nizhny Novgorod) trong thành phần Công ty Công nghiệp Quân sự Nga. Các loại xe bọc thép BTR được xuất khẩu cho nhiều nước, và đã tham gia và đang tham gia vào nhiều cuộc xung đột cục bộ.

© Sputnik / Dmitry ShorkovMô đun chiến đấu nâng cấp dành cho xe BTR-82A.
Nền tảng Boomerang và BTR-82 được hiện đại hóa: Khám phá sức mạnh xe bọc thép của Nga - Sputnik Việt Nam
Mô đun chiến đấu nâng cấp dành cho xe BTR-82A.

Kinh nghiệm chiến trường Syria đã cho thấy rằng, xe bọc thép BTR-82 nhìn chung là chiếc xe tốt, nhưng vẫn phải được hoàn thiện để đáp ứng chiến tranh hiện đại. Tổ hợp công nghiệp-quân sự đã thực hiện các công việc hiện đại hóa trong thời gian ngắn và tại Diễn đàn "Army-2020" đã trình bày phiên bản mới của BTR-82AT có thể được sử dụng để chiến đấu ở môi trường rộng lớn và trống trải, hay các khu vực đô thị.

Phần trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp-Quân sự tại Diễn đàn «ARMY-2020». - Sputnik Việt Nam
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga

Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Sergey Suvorov, người phụ trách hoạt động quảng cáo và truyền thông tại Công ty Công nghiệp Quân sự Nga, cho biết:

"Thay đổi lớn nhất của BTR-82A là hệ thống giáp bảo vệ tích hợp nhiều lớp. Bây giờ thân xe được bảo vệ toàn diện trước đạn xuyên giáp cỡ nòng 12,7 mm. Cho đến nay, chúng tôi chỉ bảo đảm cho chiếc xe bọc thép được bọc kính chống đạn 7,62mm".

Cải tiến vũ khí trang bị cho xe bọc thép

© Sputnik / Dmitry ShorkovXe bọc thép chở quân BTR-82AT.
Nền tảng Boomerang và BTR-82 được hiện đại hóa: Khám phá sức mạnh xe bọc thép của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép chở quân BTR-82AT.

Phiên bản mới nhất của xe bọc thép Nga được trang bị mô-đun chiến đấu mới BTR-BM. Bộ vũ khí của nó bao gồm một khẩu pháo tự động 30 mm 2A72 (tầm bắn lên đến 3.600 m, cơ số đạn - 300 viên) đi kèm một súng máy PKTM 7,62 mm. Chuyên gia Sergei Suvorov nói chi tiết hơn về mô-đun chiến đấu:

"Mô-đun không người lái là sự phát triển chung của công ty chúng tôi và các chuyên gia thiết kế vũ khí. Một sự khác biệt quan trọng khác so với các mẫu BTR tương tự là khả năng khai hỏa trong trường hợp nguồn điện bị ngắt bằng cách sử dụng các ổ đĩa thủ công và thiết bị ngắm dự phòng với nguồn điện độc lập. Thiết bị ngắm dự phòng có đủ mọi thứ cần thiết: có thể ổn định đường ngắm và có máy đo khoảng cách. Cuối cùng, mô-đun chiến đấu mới có thể được nạp đạn từ bên dưới mà không cần rời khỏi xe. Trước đây, các phiên bản BTR chỉ có thể được nạp đạn "từ bên trên", từ bên ngoài. Và việc nạp đạn giữa nơi bom đạn thật nguy hiểm. Ngoài ra, mô-đun này cung cấp cho vũ khí khả năng đạt góc nâng lên cao đến 700, trước đây các loại mô-đun không có người lái chỉ có thể đạt góc nâng lên tối đa 500. Điều quan trọng là giá thành của mô-đun mới rẻ hơn 30% so với các mẫu khác của Nga và nước ngoài".

Cuối cùng, về mặt trang bị vũ khí, BTR-82AT còn có hệ thống tên lửa chống tăng Kornet giúp kíp lái và lính đổ bộ đối phó hiệu quả khi gặp xe bọc thép hạng nặng của đối phương cũng như để tiêu diệt các cứ điểm kiên cố.

© Sputnik / Dmitry ShorkovĐơn vị đẩy phản lực nước của BMP K-17.
Nền tảng Boomerang và BTR-82 được hiện đại hóa: Khám phá sức mạnh xe bọc thép của Nga - Sputnik Việt Nam
Đơn vị đẩy phản lực nước của BMP K-17.

Xe bọc thép được hiện đại hóa không mất đi những lợi thế truyền thống: trọng lượng chiến đấu tương đối nhỏ (17,25 tấn), tốc độ khá cao (80 km/h trên đường bằng), khả năng vượt địa hình tuyệt vời (hệ thống treo hoàn toàn độc lập, hệ thống dẫn động 8x8, khoảng sáng gầm - 475 mm) và khả năng lội nước ... Động cơ vẫn được giữ nguyên (turbodiesel KamAZ-740 300 mã lực), hộp số sàn 5 cấp.

K-17 - bổ sung cho xe bọc thép

Ngoài xe bọc thép, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga đã giới thiệu một xe chiến đấu khác tại Diễn đàn Army-2020. Xe chiến đấu này cũng có tám bánh, nhưng lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với BTR-82AT. Đây là xe chiến đấu bộ binh lội nước BMP K-17 còn được gọi là Boomerang. Đây không phải là lần đầu tiên công ty giới thiệu xe chiến đấu này, nhưng lần này phiên bản nâng cấp mới nhất chính thức ra mắt. Khách xem có cơ hội tiếp cận chiếc xe, và thậm chí có thể leo lên nó.

© Sputnik / Dmitry ShorkovXe chiến đấu bộ binh bánh lốp K-17.
Nền tảng Boomerang và BTR-82 được hiện đại hóa: Khám phá sức mạnh xe bọc thép của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp K-17.

Sự khác biệt cơ bản của K-17 so với các mẫu khác là cách bố trí của nó. Hệ thống động cơ được đặt phía trước xe, cho phép binh sĩ có thể ra vào qua cửa lớn phía đuôi xe chứ không phải từ một bên hoặc từ phía trên. Kíp lái gồm 3 người, số lượng binh sĩ đi kèm theo xe tối đa là 8 người. K-17 có trọng lượng chiến đấu gần 29 tấn, được trang bị động cơ mạnh hơn nhiều (turbodiesel YaMZ-780, R6, 750 mã lực) và hộp số tự động 6 cấp. Xe bọc thép có thể “bay” trên đường bằng với tốc độ lên đến 100 km/h, trên mặt nước nó có thể di chuyển với tốc độ 10 km/h. Giống như các xe bọc thép chở quân khác, K-17 được trang bị pháo tự động 30 mm với bộ ổn định vũ khí hai mặt phẳng (cơ số đạn - 500 viên; đạn nổ mạnh và đạn xuyên giáp) đi kèm súng máy đồng trục 7,62 mm (2.000 viên đạn), và hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-D (4 tên lửa).

© Sputnik / Dmitry ShorkovKhoang dành cho lính dù trên xe chiến đấu BMP K-17.
Nền tảng Boomerang và BTR-82 được hiện đại hóa: Khám phá sức mạnh xe bọc thép của Nga - Sputnik Việt Nam
Khoang dành cho lính dù trên xe chiến đấu BMP K-17.

BMP K-17 Boomerang được sản xuất theo lô nhỏ, đến nay chỉ dành cho quân đội Nga. Trong tương lai gần, nó sẽ được trang bị cho lực lượng súng trường cơ giới, lực lượng đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ, nhưng, xét theo mọi việc Boomerang không thể thay thế hoàn toàn các xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh bánh xích. Để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên những chiến trường khác nhai phải có các phương tiện chiến đấu khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала