Nếu Mỹ trừng phạt Ankara bằng cấm vận, Nga sẽ là nước có lợi nhất

© Flickr / Samuel King Jr / F-35A
 F-35A - Sputnik Việt Nam
Trong bài viết đăng trên The National Interest, các nhà phân tích chính trị Jessica Varnum và Can Kasapoglu cho rằng khủng hoảng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mua hệ thống S-400 của Nga có khả năng gây bất hòa lớn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO.

Theo các tác giả, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ phải tìm ra thỏa hiệp trước khi Quốc hội Mỹ thông qua lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì chỉ có các đối thủ NATO, nhất là Nga là được hưởng lợi từ việc đó - họ sẽ có cơ hội mở rộng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ.

F-35 - Sputnik Việt Nam
Đối tác bất đắc dĩ - Mỹ không thể từ chối các linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ cho F-35

Trên bờ vực thẳm

Các nhà phân tích chính trị Jessica Varnum và Can Kasapoglu viết trong bài báo dành cho The National Interest rằng, xét theo lệnh cấm vận của Mỹ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình máy bay F-35 và cuộc thảo luận tại Quốc hội Mỹ về các "biện pháp trừng phạt thứ cấp" đối với Ankara vì mua hệ thống phòng không của Nga, có vẻ như liên minh Mỹ-Thổ đang đứng bên bờ vực thẳm.

Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đều có kinh nghiệm đáng kể về khôi phục quan hệ bình thường trong điều kiện dường như không còn hy vọng gì nữa, các tác giả lưu ý. Ví dụ, Hoa Kỳ đã từng áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 1975. Ngoài ra, Varnum và Kasapoglu nhấn mạnh rằng mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về S-400, nhưng điều này không ngăn cản Ankara chống Moskva trong một số xung đột khu vực, chẳng hạn như ở Syria và Libya.

Công nghệ của Nga thay vì phương Tây

Các tác giả viết: Để hiểu sự phức tạp của S-400 đối với quan hệ trong nội bộ NATO, cần phải nhìn vào khía cạnh kỹ thuật của vấn đề. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia quá trình bảo dưỡng S-400 và chưa được chuyển giao công nghệ liên quan đến thiết kế và nguyên lý hoạt động của hệ thống phòng không Nga.

Trong điều kiện như vậy, không có gì ngạc nhiên khi NATO từ chối gửi F-35 tới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tiến hành các cuộc tập trận chung với sự tham gia của F-35 trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ, do sự hiện diện của S-400 được triển khai trên lãnh thổ nước này, Varnum và Kasapoglu viết. Tuy nhiên, vấn đề S-400 đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ trong việc việc mất F-35, mà còn gây bất hòa lớn với NATO. Theo các điều kiện mới, Ankara có thể thay thế máy bay chiến đấu F-16S và F-4E đã lỗi thời của mình bằng máy bay chiến đấu Su-35S mới của Nga. Việc mua thêm vũ khí của Nga sẽ càng có khả năng xảy ra, nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ không có thời gian để đạt được thỏa thuận với nhau trước khi Quốc hội thông qua "các biện pháp trừng phạt thứ cấp", có thể hoàn toàn cắt đứt quyền tiếp cận của Ankara với các thiết bị quân sự của phương Tây.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn mua lại của Thổ Nhĩ Kỳ S-400 của Nga

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thông báo hệ thống S-400 đã bắt đầu hoạt động, các tác giả lưu ý. Theo chuyên gia Mỹ Aaron Stein, thỏa thuận về việc không triển khai S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể giải quyết khủng hoảng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ quá quan trọng đối với nhau, vì vậy họ cần đi đến thỏa hiệp và giải quyết bất đồng.

Bài báo viết: "Những người được lợi duy nhất trong lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là các đối thủ của NATO, trong đó chủ yếu là Nga".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала