Thủ tướng Anh Johnson nêu thời hạn chót ký kết thỏa thuận thương mại về Brexit với EU

© REUTERS / POOL NewThủ tướng Anh Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
LONDON (Sputnik) - Thời hạn chót để Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu thống nhất về một thỏa thuận thương mại Brexit là ngày 15 tháng 10, nếu không sẽ không không thể ký kết được thỏa thuận và sé xảy ra những kịch bản khó khăn trong quan hệ thương mại giữa các bên trong tương lai.

Điều này được thể hiện trong một tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson trước khi bắt đầu giai đoạn cuối của cuộc đàm phán giữa London và Brussels, bắt đầu vào thứ Hai tại thủ đô nước Anh.

Để thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và EU có hiệu lực vào năm 2021, trước hết phải đạt được thỏa thuận trước kỳ họp của Hội đồng châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 15 tháng 10 tới.

“Nếu đến thời điểm đó chúng ta còn không thể thỏa thuận được với nhau, thì tôi không nghĩ rằng giữa chúng ta sẽ có hiệp định thương mại tự do, cần chấp nhận điều đó và tiếp tục hành động”, - ông Johnson nói.

Kịch bản nào cho mối quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai?

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, quan hệ thương mại giữa Anh và EU từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 sẽ tiếp tục giống như thỏa thuận đang có hiệu lực giữa EU và Australia.

London - Sputnik Việt Nam
Vương quốc Anh công bố lập trường thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit

"Tôi muốn nói rõ, như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, đó sẽ là một kết quả tốt cho Vương quốc Anh", - ông Johnson nói thêm.
Thủ tướng nhấn mạnh ưu tiên của Chính phủ Anh là kiểm soát luật pháp, quy định và nghề cá của chính nước này: "Chúng tôi sẽ có quyền tự do giao thương với tất cả các quốc gia trên thế giới. Và kết quả là chúng tôi sẽ thịnh vượng".

Đồng thời, Anh không từ chối tiếp tục thảo luận hợp tác với EU sau thất bại của cuộc đàm phán.

"Chúng tôi sẵn sàng tìm các giải pháp hợp lý cho các vấn đề thực tế như giao thông hàng không, vận tải hàng hóa hoặc hợp tác khoa học, nếu EU muốn điều đó. Cánh cửa của chúng tôi sẽ không bao giờ khép lại và chúng ta vẫn sẽ giao thương với tư cách bạn bè và đối tác - nhưng không có hiệp định thương mại tự do", - Thủ tướng giải thích.

Các nhà chức trách Anh có ý định "làm việc nỗ lực" khi đàm phán về thỏa thuận thương mại với EU, nhưng sẽ không nhượng bộ "về những điều cơ bản mà một quốc gia độc lập cần phải có", tuyên bố cho biết.

Trong vòng đàm phán trước đó, các bên không thể thống nhất được các vấn đề liên quan đến ngành khai thác thủy sản. Bất đồng giữa các bên chủ yếu là về ranh giới các vùng đánh bắt.

Vương quốc Anh rời EU vào ngày 31 tháng 1. Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài đến cuối năm nay, trong đó các bên đang cố gắng thống nhất mô hình cho mối quan hệ của họ trong tương lai. Tại thời điểm hiện tại, các quy định của EU vẫn tiếp tục được áp dụng đối với quốc gia này, nhưng Anh này không tham gia vào quá trình ra quyết định trong liên minh, tuy vẫn tiếp tục đóng góp vào ngân sách chung của EU. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận vào cuối năm, quan hệ của họ sẽ chuyển sang hình thức "khó khăn".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала